Nga hợp tác phát triển máy bay chiến đấu với Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai

05:48 | 19/11/2019

|
Phát biểu trước báo giới tại Triển lãm Hàng không quốc tế Dubai 2019, người đứng đầu Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kĩ thuật - Quân sự Nga Dmitry Shugaev cho biết, nước này sẵn sàng tham gia phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 4++ và thế hệ 5, cũng như cấp một số công nghệ cho Thổ Nhĩ Kỳ. 
nga hop tac phat trien may bay chien dau voi tho nhi ky trong tuong lai
Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57 của Nga

Ông Shugaev nói: "Liên quan đến việc phát triển một mẫu máy bay đầy triển vọng, đôi bên hiện đang tiến hành đàm phán kĩ thuật về dòng máy bay chiến đấu thế hệ 4++, cũng như các cuộc tư vấn thử nghiệm đầu tiên với chiến đấu cơ thế hệ thứ 5".

Người đứng đầu cơ quan hợp tác kĩ thuật quân sự Nga nhấn mạnh, với những năng lực và kinh nghiệm hiện có trong việc sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ 5, Nga có thể tham gia thực hiện dự án với Thổ Nhĩ Kỳ. Sự hợp tác có thể được tiến hành đối với một số hệ thống máy bay.

Tuy nhiên, ông Shugaev cũng cho rằng, vẫn còn quá sớm để đưa ra tuyên bố bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức về việc hợp tác chế tạo máy bay giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết, vấn đề này hiện vẫn đang được Moscow và Ankara thảo luận một cách tích cực.

Trong một diễn biến khác, ông Shugaev mới đây tuyên bố rằng, các hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua của Nga sẽ được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vận hành không muộn hơn thời điểm mùa xuân năm 2020, trong khi việc đào tạo kíp chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn tất vào cuối năm nay. 

Bình An

Tass

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn