Nga chỉ ra bên có thể chấm dứt xung đột Ukraine

08:03 | 12/02/2023

|
Moscow tin rằng phương Tây có thể đưa Ukraine ngồi vào bàn đàm phán với Nga để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một năm qua.
Ukraine nêu 4 điều kiện chấm dứt xung đột với NgaUkraine nêu 4 điều kiện chấm dứt xung đột với Nga
Điều gì đã xảy ra với tàu ngầm duy nhất của Ukraine?Điều gì đã xảy ra với tàu ngầm duy nhất của Ukraine?
Nga chỉ ra bên có thể chấm dứt xung đột Ukraine - 1
Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia (Ảnh: AFP).

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT về triển vọng chấm dứt xung đột ở Ukraine, Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia ngày 10/2 cho rằng Kiev vẫn không mặn mà với giải pháp ngoại giao, do vậy ông tin Ukraine sẽ không phải là bên chấm dứt xung đột.

Ông nhấn mạnh, phương Tây có thể đưa Kiev vào bàn đàm phán với Moscow, nhưng họ đến nay vẫn từ chối làm điều này, thay vào đó, tìm cách cô lập Nga.

"Những người có thể buộc Ukraine đàm phán nghiêm túc đang sống ở Mỹ hay đâu đó ở châu Âu. Nếu họ sẵn sàng làm việc, họ sẽ tham gia vào, nhưng chúng tôi không thấy bất cứ thiện chí nào từ phía các nhà tài trợ của Ukraine", nhà ngoại giao Nga bình luận.

Moscow cáo buộc các nước phương Tây đang thực hiện một cuộc chiến ủy nhiệm chống lại Nga ở Ukraine. Hồi đầu tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng Mỹ và đồng minh tìm cách kéo dài xung đột bằng cách viện trợ vũ khí hạng nặng cho Kiev. Ông cảnh báo, những chính sách đó có thể "dẫn đến sự leo thang căng thẳng không thể lường trước".

Mùa xuân năm 2022, không lâu sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, hai bên đã tiến hành một số vòng đàm phán. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán bị gián đoạn kể từ cuối tháng 3 đến nay, cả Moscow và Kiev đều đưa ra những điều kiện bị coi là không thể chấp nhận được với bên còn lại.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình mới đây cho biết, Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine nhưng không nên đặt bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cho các cuộc đàm phán mà phải dựa trên tình hình thực tế.

"Mọi cuộc xung đột đều sẽ chấm dứt thông qua đàm phán. Như tôi đã nói trước đó, chúng tôi sẵn sàng nối lại đối thoại với phía Ukraine. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này sẽ chỉ được tiếp tục nếu Ukraine từ bỏ những yêu cầu của họ. Thêm vào đó, đàm phán với Ukraine sẽ chỉ diễn ra theo hướng phù hợp với tình hình thực tế", ông Vershinin nêu rõ.

Về phần mình, ông Nebenzia nhấn mạnh, Nga sẵn sàng đàm phán nghiêm túc để chấm dứt xung đột, nhưng không chấp nhận cái gọi là "công thức hòa bình 10 điểm" do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất. Theo đề xuất này, Nga phải đồng ý rút hết quân, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine.

Đáp lại đề xuất đàm phán vô điều kiện của Moscow, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, cho rằng Moscow đang tìm cách để Kiev chấp nhận kịch bản "Ukraine thứ hai" hay kịch bản phân chia giống ở bán đảo Triều Tiên. Ông cho biết thêm, Nga đã dần dần bắt đầu chiến dịch tấn công mới quy mô lớn nhưng vấp phải sự kháng cự của Ukraine.

Các mốc chính trong chiến sự Nga - Ukraine

Tháng 2/2022: Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2, đưa quân vào khu vực Đông Bắc, quanh Kiev, miền Nam và miền Đông Ukraine.

Tháng 3: Nga thu gọn mục tiêu chiến dịch quân sự vào khu vực miền Đông sau khi Ukraine phản công ở một số khu vực.

Tháng 4: Nga đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Donbass.

Tháng 5: Nga dồn lực tại các thành phố ở Donetsk và Lugansk. Nga kiểm soát thành phố cảng Mariupol ở biển Azov. Hai bên bắt đầu đàm phán hòa bình từ ngày 28/2 nhưng tuyên bố chấm dứt hoàn toàn vào tháng 5 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tháng 6 - 7: Nga sử dụng ưu thế vượt trội về hỏa lực để giành quyền kiểm soát gần như hoàn toàn Lugansk và một phần Donetsk. Ngày 3/7, Nga tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự ra ngoài biên giới Donbass ở miền Đông.

Tháng 8: Ukraine mở chiến dịch phản công ở Kherson ở miền Nam.

Tháng 9: Ukraine phản công bất ngờ ở Kharkov, Đông Bắc Ukraine, buộc Nga phải rút quân. Ukraine tuyên bố giành lại 3.000km2 lãnh thổ. Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên một phần, có thể giúp Nga đưa thêm tối đa 300.000 quân tới Ukraine.

Tháng 10: Nga sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia. Ngày 5/10, Ukraine phản công trên toàn tuyến, ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Nga khi Tổng thống Putin còn tại vị.

Ngày 8/10, cầu Crimea bị tấn công. Nga cáo buộc Ukraine là thủ phạm. Ngày 10/10, Nga mở chiến dịch tập kích quy mô lớn trên toàn lãnh thổ Ukraine, nhắm vào mục tiêu quân sự, năng lượng, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc.

Tháng 11: Sau khi bị Ukraine cắt đứt đường tiếp tế hậu cần, Nga buộc phải rút quân khỏi thành phố Kherson ở chiến trường miền Nam về bờ phía đông sông Dnipro.

Tháng 12: Tiền tuyến không có nhiều sự thay đổi lớn. Nga phải đối mặt với nhiều vụ tấn công nhằm vào cơ sở quân sự sâu trong lãnh thổ. Moscow cáo buộc Ukraine đứng sau các vụ việc.

Tháng 1/2023: Nga dồn lực tấn công vào chiến trường miền Đông, quyết kiểm soát các khu vực trọng yếu từ tay Ukraine, đặc biệt là Bakhmut. Nga đã giành được một số khu vực lân cận, tạo thế gọng kìm quanh Bakhmut.

Phương Tây viện trợ các xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Trước đó, Mỹ và các nước châu Âu đã hỗ trợ Kiev nhiều khí tài, như hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS.

Theo Dân trí