Nga cân nhắc cho phép Rosneft xuất khẩu khí đốt sang châu Âu

09:37 | 08/12/2021

|
(PetroTimes) - Chính phủ Nga đang xem xét khả năng cho phép nhà khai thác dầu lớn nhất của Nga, Rosneft, xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu thông qua đường ống.
Nga cân nhắc cho phép Rosneft xuất khẩu khí đốt sang châu Âu

Hiện tại, chỉ có Gazprom mới có ​​quyền xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Nga qua đường ống.

"Thật vậy, vấn đề đang được chính phủ xem xét", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 7/12, đề cập đến khả năng Rosneft cũng có thể được phép xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu.

Ông Peskov cho hay, vấn đề là "sự phân công công việc" từ Tổng thống Vladimir Putin, nhưng không đưa ra chi tiết về các cân nhắc của chính phủ.

Vào tháng 8 năm nay, một số nguồn tin nói rằng, Giám đốc điều hành của Rosneft, Igor Sechin đã yêu cầu Tổng thống Putin cho phép Rosneft được xuất khẩu khí đốt tự nhiên với Gazprom đóng vai trò là đại lý xuất khẩu.

Một thỏa thuận như vậy sẽ không ảnh hưởng đến sự độc quyền của Gazprom đối với mặt hàng xuất khẩu của Nga, ông Sechin lưu ý trong một bức thư gửi cho Tổng thống Putin vào tháng 8.

Lập luận chính của Rosneft về việc được phép xuất khẩu khí đốt tự nhiên là việc tăng cường xuất khẩu sẽ tăng thu ngân sách cho Nga vào thời điểm giá khí đốt ở châu Âu đang đạt kỷ lục do nhu cầu cao và nguồn cung không đủ, bao gồm cả từ Gazprom.

Trong bối cảnh khủng hoảng khí đốt tự nhiên ở châu Âu với lượng tồn kho thấp kỷ lục, nguồn cung từ Nga là động lực thị trường quan trọng trong giá khí đốt chuẩn của châu Âu trong những tháng gần đây.

Bình An