Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư

19:03 | 28/03/2019

|
Ngày 28/3, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Lễ khởi công dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”.  

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng; Giám đốc quốc gia của KOICA tại Việt Nam Kim Jinoh; Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng cùng đại diện các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, cùng đại diện cộng đồng các doanh nghiệp tại Việt Nam.

nang cap va phat trien he thong thong tin quoc gia ve dau tu
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng chia sẻ, Hàn Quốc và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992. Hiện tại, quan hệ giữa hai nước đã được phát triển thành quan hệ đối tác hợp tác chiến lược. Mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực và đang ở trong giai đoạn tốt đẹp.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh: “Trên nền tảng chia sẻ lợi ích hợp tác song phương và đa phương, tính bổ trợ của hai nền kinh tế, sự tương đồng về lịch sử phát triển, gần gũi về văn hóa, Hàn Quốc trở thành đối tác FDI lớn nhất của Việt Nam. Ngoài ra, Hàn Quốc còn là đối tác hợp tác phát triển song phương và du lịch lớn thứ 2, đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020 (từ 65,7 tỷ USD năm 2018) và Hàn Quốc tiếp tuy duy trì vị thế là đối tác FDI hàng đầu tại Việt Nam”.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi lời cảm ơn KOICA đã tài trợ cho Việt Nam triển khai, thực hiện dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”. Theo ông Vũ Đại Thắng, dự án này góp phần quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện Chính phủ điện tử, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hóa thủ tục đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để triển khai thực hiện dự án trong thời gian tới.

nang cap va phat trien he thong thong tin quoc gia ve dau tu
Giám đốc quốc gia KOICA Kim Jinoh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc quốc gia KOICA Kim Jinoh đánh giá cao tầm quan trọng của Dự án này và khẳng định đây là một trong những dự án lĩnh vực ưu tiên trong quá trình triển khai chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc mà trong đó Việt Nam là đối tác trọng điểm.

Trong chiến lược hợp tác quốc gia của Hàn Quốc với Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020, có 4 lĩnh vực Hàn Quốc ưu tiên hợp tác, hỗ trợ Việt Nam bao gồm: giao thông vận tải, quản trị hành chính công, sức khỏe và giáo dục đào tạo. Theo đó, dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” thuộc lĩnh vực “Quản trị hành chính công” - lĩnh vực ưu tiên thứ hai của Hàn Quốc.

nang cap va phat trien he thong thong tin quoc gia ve dau tu
Toàn cảnh buổi lễ

Dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” sử dụng viện trợ không hoàn lại của KOICA, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ quản. Dự án có 3 hợp phần chính: Tư vấn, xây dựng hệ thống và quản lý dự án.

Dự án “Nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” nhằm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài, làm cơ sở cho việc xây dựng và thực thi chính sách về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và Việt Nam ra nước ngoài; triển khai tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin Quốc gia khác; và phát triển các công cụ tìm kiếm, phân tích thông tin hỗ trợ các nhà đầu tư và các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư và phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

nang cap va phat trien he thong thong tin quoc gia ve dau tu100 trí thức người Việt tham gia kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo
nang cap va phat trien he thong thong tin quoc gia ve dau tuCơ hội và thách thức trong hội nhập kinh tế
nang cap va phat trien he thong thong tin quoc gia ve dau tuBộ trưởng KHĐT nói về chính sách ưu đãi doanh nghiệp
nang cap va phat trien he thong thong tin quoc gia ve dau tuViệt Nam sẽ hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế

Phú Văn

loading...