Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng về sử dụng nước sạch

15:47 | 07/05/2020

|
Đây là nội dung của kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2020 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước...

Theo đó, thời gian triển khai Tuần lễ diễn ra từ 29/4 đến 30/6 và có thể kéo dài đến ngày Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn (28/8) và lồng ghép với các sự kiện và ngày lễ lớn khác như ngày Môi trường thế giới (5/6)...

Chủ đề hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2020” là: Nước sạch nông thôn trong điều kiện hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và dịch bệnh.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước, các hoạt động hưởng ứng phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của cơ quan, đơn vị và đặc biệt phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của Chính phủ về an toàn phòng, chống dịch bệnh.

nang cao nhan thuc thay doi hanh vi cua cong dong ve su dung nuoc sach
Ảnh minh họa.

Để tổ chức Tuần lễ, UBND nhiều tỉnh đã ban hành kế hoạch hưởng ứng, trong đó có các hoạt động thiết thực như: Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo biểu ngữ, áp phích, phân phát tài liệu, tờ rơi với mục tiêu, nội dung về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn ở địa phương, cơ quan công sở, nơi công cộng.

Tổ chức các chiến dịch truyền thông trực tuyến trên các trang mạng xã hội, trang web của các tổ chức chính trị xã hội, các trường học tại địa phương nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng về sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để nâng cao sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh. Đối với các trường học, có thể lồng ghép hoạt động giáo dục, tuyên truyền về các nội dung trên vào các bài giảng trực tuyến.

Tuyên truyền vận động cộng đồng tham gia làm công tác tu sửa, bảo dưỡng công trình cấp nước, vệ sinh tại hộ gia đình kết hợp tuyên truyền về cấp nước an toàn, bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước cũng như công tác quản lý, sử dụng công trình cấp nước an toàn và bền vững.

Tại Bắc Giang, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn về việc tổ chức phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2020. Ngoài các nội dung tuyên truyền vận động chung, Bắc Giang tiếp tục thực hiện xã hội hóa, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư, xây dựng và quản lý vận hành hệ thống cấp nước sạch tập trung nông thôn. Lồng ghép thực hiện mục tiêu nước sạch với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các chương trình khác.

Tuyên truyền, vận động cộng đồng về bảo vệ nguồn nước, bảo vệ công trình cấp nước tập trung góp phần sử dụng công trình có hiệu quả và bền vững. Vệ sinh cơ quan, đường làng, ngõ xóm, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa.

Tỉnh Phú Thọ cũng ban hành Kế hoạch số 1778/KH-UBND triển khai nhiều hoạt động trong đó có việc tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của các ngành các cấp và các tầng lớp nhân dân, làm vệ sinh môi trường sống gia đình, đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, bảo vệ và sử dụng có hiệu quả các công trình cấp nước và vệ sinh…

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp