Nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

17:21 | 23/04/2024

2,938 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Sáng 23/4, Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp với Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng".

Dự hội thảo có ông Phạm Minh Hùng - Phó vụ trưởng vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ (Bộ KHĐT); ông Hoàng Dự - Trưởng nhóm tư vấn, nhà báo, nhà văn, Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật; bà Nguyễn Ngọc Thủy - Điều phối viên quốc gia của ETP/UNOPS; các chuyên gia: TS. Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ quốc gia; Chuyên gia Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cùng hơn 200 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành và những người quan tâm đến công tác chuyển dịch năng lượng.

Nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng" là sự hợp tác giữa UNOPS/ETP và Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về chuyển đổi năng lượng giữa các thành phần xã hội khác nhau ở Việt Nam. Trong 15 tháng triển khai, Chương trình sẽ trang bị nâng cao cho công chúng kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể chủ động tham gia và đóng góp vào quá trình hiện thực hóa chính sách chuyển dịch năng lượng của Việt Nam.

Nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng
Hội thảo có sự tham dự của nhiều chuyên gia và những người quan tâm đến vấn đề chuyển dịch năng lượng.

Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân tập thể nhằm hướng tới việc thay đổi hành vi của công chúng một cách bền vững, góp phần thúc đẩy những thay đổi về chính sách, tạo dựng môi trường pháp lý thuận lợi để khuyến khích việc áp dụng các thói quen sử dụng năng lượng bền vững trong cộng đồng.

Nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng
Ông Phạm Minh Hùng - Phó vụ trưởng vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Minh Hùng - Phó vụ trưởng vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ cho biết: Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 1658/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh và Quyết định số 882/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch hành động Quốc gia về tăng trưởng xanh năm 2021 - 2030.

Ông Hùng nhấn mạnh: “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh có 10 định hướng với các ngành, lĩnh vực; cùng 8 nhóm giải pháp, trong đó giải pháp về truyền thông, giáo dục và nâng cao nhận thức là một trong những giải pháp được quan tâm hàng đầu”. Ông Hùng mong muốn thông qua hội thảo sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong chuyển dịch năng lượng thông qua truyền thông đa phương tiện.

Nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng
Bà Nguyễn Ngọc Thủy - Điều phối viên quốc gia của ETP/UNOPS phát biểu tại hội thảo.

Đóng góp ý kiến tại hội thảo, bà Nguyễn Ngọc Thủy - Điều phối viên quốc gia của ETP/UNOPS cho rằng: Chuyển dịch năng lượng là một vấn đề đa diện, đa ngành, đa lĩnh vực, đa giá trị, bao hàm những nội dung phức tạp như tài chính và đầu tư, phát triển hạ tầng năng lượng tái tạo, việc làm xanh, hay nâng cao khả năng tiếp cận năng lượng sạch với giá cả phải chăng cho các đối tượng ở vùng sâu vùng xa. Sự chuyển đổi hướng tới năng lượng sạch và tăng trưởng xanh sẽ mở ra nhiều cánh cửa mới về việc làm, phát triển công nghệ tiên tiến, tăng trưởng kinh tế và xã hội, nhưng cũng đặt ra nhiều bài toàn khó cho các nền kinh tế, bao gồm: làm thế nào để giảm thiểu tối đa tác động tới các nhóm và đối tượng dễ bị tổn thương, đặc biệt là tác động của tăng giá điện đối với các hộ gia đình nghèo và sự thay đổi lớn về cơ cấu lao động trong các ngành, lĩnh vực liên quan đến năng lượng hóa thạch.

“Chuyển dịch năng lượng là một quá trình lâu dài, đòi hỏi những giải pháp đồng bộ và sự chung tay góp sức của toàn xã hội, thay vì mỗi tổ chức, doanh nghiệp, hay cá nhân đơn lẻ. Mỗi hành động, dù nhỏ ví như tiết kiệm điện, tái chế, sử dụng phương tiện đi lại và sinh hoạt thân thiện với môi trường…, cũng góp phần quan trọng vào nỗ lực chung giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đảm bảo an ninh năng lượng”, bà Nguyễn Ngọc Thủy nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng trình bày tham luận đóng góp ý kiến vào việc truyền thông hiệu quả về chuyển dịch năng lượng. Trong đó, TS. Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh về “vai trò của báo chí trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng”; TS Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia đóng góp ý kiến về “Chuyển đổi năng lượng: Mảnh ghép quan trọng cho phát triển kinh tế xanh và bền vững”; Chuyên gia Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Năng lượng Việt Nam tập trung phân tích các cơ hội và thách thức trong chuyển dịch năng lượng.

Hội thảo cũng diễn ra phiên thảo luận mở xoay quanh chủ đề: “Tầm quan trọng của chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng” với sự tham gia chia sẻ của đại diện các cơ quan Trung ương, cơ quan báo chí, cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu.

Đặc biệt tại hội thảo, Ban Tổ chức đã tiến hành hoạt động khảo sát lấy ý kiến trực tiếp các khách mời và đại biểu về những nội dung, chủ đề tiềm năng có thể triển khai liên quan đến quá trình chuyển dịch năng lượng, qua đó đóng góp vào sự thành công trong giai đoạn triển khai chương trình về sau, nhằm đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả và tính bền vững của hoạt động truyền thông.

Quang Phú

  • el-2024
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps