Năm 2023, xuất khẩu gạo lập kỷ lục gần 4,8 tỷ USD
![]() |
| Năm 2023, xuất khẩu gạo lập kỷ lục gần 4,8 tỷ USD (Ảnh minh họa) |
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm 2023, sản lượng lúa cả nước đạt 43,4 triệu tấn, tăng 1,7% so với năm 2022. Giá trị xuất khẩu gạo đã đạt kỷ lục với 4,78 tỷ USD, tăng 38,4% so với năm 2022.
Chỉ tính riêng trong 2 tháng gần đây, giá gạo xuất khẩu bình quân của Việt Nam liên tục lập đỉnh và cao nhất là 663 USD/tấn vào đầu tháng 12, mức giá rất cao trong nhiều năm trở lại đây.
Năm 2023, thị trường gạo toàn cầu gặp nhiều biến động, nguồn cung hạn chế do thời tiết và chính sách hạn chế xuất khẩu của nhiều quốc gia. Giá gạo đã liên tục phi mã trong một số thời điểm từ nửa cuối tháng 7 và kéo dài cho tới thời điểm này.
Các chuyên gia dự báo, giá gạo thế giới vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao vào năm 2024.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2024, sản lượng gạo toàn cầu có thể đạt kỷ lục gần 520 triệu tấn, đồng thời, mức tiêu thụ cũng tiến sát 525 triệu tấn. Như vậy, thế giới sẽ thiếu hụt 5 triệu tấn gạo trong năm tới. Lượng gạo tồn kho toàn cầu giảm, chỉ còn hơn 160 triệu tấn.
Trong khi đó, Ấn Độ, nhà xuất khẩu 40% tổng lượng gạo thế giới, có thể sẽ duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo trong năm 2024. Do đó nhiều khả năng, giá gạo toàn cầu sẽ vẫn duy trì ở mức cao kỷ lục kể từ sau cuộc khủng hoảng gạo năm 2008. Giá gạo Việt Nam xuất khẩu dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao 640 - 650 USD/tấn trong những tháng đầu năm.
Theo Bộ Công Thương, hiện nay giá gạo đang khá thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhưng để tránh rui ro từ thị trường Ấn Độ, doanh nghiệp sẽ phải chủ động năm bắt thông tin, chuẩn bị kịch bản sản xuất kinh doanh, dự trữ và ký kết các đơn hàng xuất khẩu mới khi giá gạo có biến động.
| Xuất khẩu gạo những tháng cuối năm vẫn sáng Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 9/2023, Việt Nam xuất khẩu gần 6,42 triệu tấn gạo, giá trị đạt 3,54 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu gạo tăng 19,5% về lượng và tăng 35,9% về giá trị. |
P.V
-
Tin tức kinh tế ngày 13/9: Tín dụng tăng nhanh
-
Tin tức kinh tế ngày 10/9: Giá trị 100 thương hiệu hàng đầu Việt Nam vượt 38 tỉ USD
-
Tin tức kinh tế ngày 9/9: Đẩy mạnh tín dụng cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu gạo
-
Tin tức kinh tế ngày 1/9: Kho bạc đã giải ngân hơn 10.400 tỷ đồng chi phí tặng quà 2/9
-
Tin tức kinh tế ngày 19/8: Phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm gần 65%
-
Hà Nội tăng tốc trên hành trình xanh hóa giao thông đô thị
-
Tin tức kinh tế ngày 28/10: Lãi suất tăng mạnh khi gửi tiết kiệm tại quầy
-
Cần thiết lập, vận hành thí điểm Sàn giao dịch tín chỉ carbon
-
Tin tức kinh tế ngày 27/10: Các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động
-
Doanh nghiệp Việt cần chủ động giành "hộ chiếu xanh" vào chuỗi toàn cầu







