Mỹ nối lại hoạt động quân sự ở Iraq
"Mỹ đã nối lại hoạt động quân sự tại Iraq hôm 15/1, chấm dứt hai tuần tạm dừng sau vụ Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bị tấn công", hai quan chức quân đội Mỹ giấu tên cho hay ngày 15/1. Hiện chưa rõ chính phủ Iraq có chấp thuận việc Mỹ nối lại các hoạt động quân sự tại nước này hay không. Các quan chức Iraq không bình luận thông tin.
Quyết định được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi quốc hội Iraq bỏ phiếu nhằm chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng quân sự nước ngoài ở Iraq, bao gồm quân đội Mỹ. Nghị quyết có hiệu lực nếu được nội các Iraq thông qua.
Iraq cáo buộc Mỹ vi phạm chủ quyền Iraq bằng việc thực hiện cuộc không kích hạ sát thiếu tướng Iran Qassem Soleimani, một chỉ huy dân quân Iraq và 8 người khác gần sân bay Baghdad ngày 3/1.
![]() |
| Lính Mỹ tại căn cứ không quân Ayn al Asad ở Iraq ngày 13/1. Ảnh: NYTimes. |
Theo các email trao đổi về hỗ trợ quân sự giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ mà Wall Street Journal có được hôm 14/1, Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị các phương án cắt 250 triệu USD viện trợ quân sự cho Iraq nếu nước này trục xuất 5.300 lính Mỹ.
Phát biểu với nội các hôm 14/1, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cho hay chính phủ sẽ đồng thuận với quốc hội trong trường hợp nghị quyết chấm dứt sự hiện diện các lực lượng quân sự nước ngoài ở Iraq được thông qua. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng nếu Baghdad đồng thuận trục xuất quân đội Mỹ, điều này cũng không thể ngay lập tức thi hành. Ông cũng cảnh báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt đầu củng cố lại lực lượng và lên kế hoạch cho các cuộc tấn công.
Khoảng 5.300 quân nhân Mỹ và hàng trăm đối tác quốc tế vẫn ở Iraq. Đáp lại lời đe dọa của Iraq, Trump dọa áp lệnh trừng phạt kinh tế chưa từng có và sẽ yêu cầu Baghdad trả chi phí hàng tỷ USD cho các cơ sở không quân của Mỹ tại đây.
Theo VNE
-
Vì sao thị trường M&A dầu khí thượng nguồn Mỹ sụt giảm liên tiếp?
-
Nga - Ukraine tiếp tục giằng co, Mỹ trừng phạt hai "gã khổng lồ" dầu mỏ
-
Iraq có thể tạo ra hoặc phá vỡ bước tiến tiếp theo của giá dầu?
-
Mỹ dự định hủy bỏ 13 tỷ USD quỹ dành cho năng lượng xanh
-
Iraq tăng cường xuất khẩu dầu khi OPEC+ hủy bỏ việc cắt giảm sản lượng
-
Văn kiện trình Đại hội XIV có tầm nhìn rất chiến lược, một tư duy rất đổi mới
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
-
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
-
Tổng Bí thư Tô Lâm trao các quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và Phó trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương
-
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội


