Mỹ ngăn lính Nga tiếp quản mỏ dầu Syria
Một đoàn xe quân sự Nga gồm 5 xe thiết giáp chở quân và một xe bán tải tuần trước tìm cách tiếp cận mỏ dầu Rumeylan ở tỉnh Al-Hasakah, đông bắc Syria. Tuy nhiên, các binh sĩ Mỹ đã chặn đoàn xe Nga tại thị trấn bên ngoài mỏ dầu, theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ.
Vụ đối đầu không dẫn đến nổ súng hoặc gây nguy hiểm cho lực lượng hai bên, khi các quân nhân Nga sau đó quay xe và trở về căn cứ. Hai ngày sau, lực lượng dân quân người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn cũng ngăn cản các binh sĩ Nga đi qua thành phố Qamishli để thiết lập khu vực quân sự gần mỏ dầu Rumeylan.
Mỹ triển khai một số thiết giáp M2A2 Bradley và vài trăm binh sĩ tới miền đông Syria vào tháng 11/2019 để truy quét tàn dư của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và "bảo vệ các mỏ dầu" trong khu vực.
Các quan chức Lầu Năm Góc không trực tiếp đề cập đến Nga khi nói về vụ đối đầu, nhưng khẳng định đã "hóa giải xung đột quân sự với các lực lượng khác trong khu vực". "Chúng tôi giải quyết căng thẳng bằng các kênh liên lạc và đối thoại có từ trước để ngăn chặn những vụ chạm súng bất ngờ và không cần thiết, giảm leo thang giữa các lực lượng khi cần", đại tá Myles B. Caggins, phát ngôn viên Bộ chỉ huy Chiến dịch Inherent Resolve, nói.
![]() |
Thiết giáp Mỹ tuần tra gần một mỏ khai thác dầu ở miền đông Syria tháng 10/2019. Ảnh: AFP. |
Các cơ sở khai thác và xử lý dầu khí tại miền đông Syria là vấn đề gây tranh cãi, khi Mỹ dọa tấn công mọi lực lượng tìm cách tiếp cận chúng, kể cả quân đội Nga và Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói nguồn thu từ dầu mỏ sẽ được cấp cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) để họ duy trì sức mạnh và quản lý các trại giam tù binh IS.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga và chính phủ Syria cáo buộc Mỹ "chiếm giữ và kiểm soát các mỏ dầu của Syria bằng vũ lực", gọi đây là "hành vi ăn cướp cấp nhà nước". Nga nói binh sĩ cùng lính đánh thuê Mỹ bảo vệ cho hoạt động khai thác và buôn lậu dầu mỏ của Syria, nguồn thu được trả cho các công ty an ninh tư nhân và tình báo Mỹ.
Theo Vnexpress.net
![]() |
![]() |
![]() |
-
Xung đột Israel - Iran khiến Trung Quốc xem xét lại dự án đường ống khí đốt với Nga
-
Nga tăng cường xuất khẩu loại dầu thô được Trung Quốc ưa chuộng vào tháng 7
-
Khả năng Nga hỗ trợ Iran trong xung đột với Mỹ?
-
Kinh tế Nga có thể được “tiếp sức” nếu xung đột Iran – Israel tiếp tục đẩy giá dầu leo thang
-
Đã bao giờ Iran phong tỏa eo biển Hormuz?
-
Tổ chức tín dụng chính thức có quyền thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu
-
Quyết định nhiều nội dung quan trọng về tổ chức bộ máy, pháp luật và phát triển kinh tế - xã hội
-
Khơi thông nguồn lực, chấp nhận rủi ro, thúc đẩy sáng tạo
-
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho phát triển ngành năng lượng nguyên tử, điện hạt nhân
-
Miễn học phí cho học sinh công lập trên cả nước