-->

Mỹ muốn Hàn Quốc trả chi phí cho sự hiện diện quân sự của nước này

08:20 | 08/11/2019

|
Truyền thông Hàn Quốc ngày 7/11 cho biết, Mỹ đã yêu cầu nước này trả 4,7 tỉ USD để trang trải chi phí cho quân nhân Mỹ đóng ở Hàn Quốc và duy trì vũ khí trong khu vực.
my muon han quoc tra chi phi cho su hien dien quan su cua nuoc nay
Mỹ muốn Hàn Quốc trả 4,7 tỉ USD cho chi phí quốc phòng

Tờ Chosun Ilbo dẫn lời cố vấn cao cấp James DeHart của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, 4,7 tỉ USD mà Washington yêu cầu chỉ là một phần số tiền dành cho chi phí quốc phòng. Ông DeHart nói rằng, Tổng thống Donald Trump muốn Seoul đóng góp nhiều hơn cho quốc phòng mà Washington cung cấp.

Tờ báo trên lưu ý rằng, có những lo ngại về việc chính quyền Washington có thể rút các lực lượng Mỹ khỏi Hàn Quốc nếu Seoul không trả chi phí.

Về phía Hàn Quốc, giới chức nước này cho rằng, việc trả khoản tiền trên cần được Quốc hội phê chuẩn. Ngoài ra, các nghị sĩ không thể giám sát những hoạt động quốc phòng bên ngoài đất nước.

Hồi đầu tuần này, ông DeHart và David Stilwell – trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương đã có chuyến thăm Hàn Quốc để thảo luận về việc chia sẻ chi phí quốc phòng.

Sau cuộc gặp giữa ông Stilwell, Chỉ huy các Lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc Robert Abram và Phó cố vấn an ninh quốc gia Kim Hyun-chong của Tổng thống Hàn Quốc, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố, quan chức Hàn Quốc đã giải thích quan điểm của nước này về việc chia sẻ chi phí quốc phòng. Trong khi đó, Mỹ nhiều lần nhấn mạnh rằng liên minh Mỹ - Hàn đóng vai trò là trụ cột an ninh ở khu vực Đông bắc Á – tờ Chosun Ilbo nhấn mạnh.

Washington đã nhiều lần kêu gọi các đồng minh quốc phòng của mình trên khắp thế giới tăng cường chi tiêu quân sự và cho rằng Mỹ đang đóng góp lớn cho việc này.

Được biết, có khoảng 25.000 binh sĩ Mỹ đang đóng quân ở Hàn Quốc cùng nhiều loại khí tài được triển khai tại nước này.

Bình An

SPN