Mỹ dỡ bỏ hạn chế trong quan hệ với Đài Loan

08:15 | 10/01/2021

|
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông sẽ dỡ bỏ các hạn chế trong tương tác giữa giới chức Mỹ và các nhà ngoại giao của Đài Loan - một động thái có thể khiến Trung Quốc tức giận.
Mỹ dỡ bỏ hạn chế trong quan hệ với Đài Loan - 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, trong thông cáo phát đi hôm qua 9/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói, trong hàng chục năm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đơn phương tạo ra các hạn chế cho các quan chức Mỹ trong tương tác với giới chức Đài Loan.

"Hôm nay tôi thông báo tôi sẽ dỡ bỏ toàn bộ hạn chế tự áp đặt này", ông Pompeo nói.

Động thái này có thể khiến Trung Quốc tức giận và khiến căng thẳng Washington - Bắc Kinh leo thang hơn nữa trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1.

Bonnie Glaser, một chuyên gia về châu Á của Trung tâm Nghiên cứu và Chiến lược Quốc tế (CSIS), cho biết một trong các hạn chế được áp đặt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan là giới chức Đài Loan không được phép bước chân vào Bộ Ngoại giao Mỹ, nhưng vẫn có thể gặp gỡ ở các nơi công cộng như khách sạn.

Ông Glaser cũng cho rằng: "Chính quyền của ông Joe Biden chắc chắn sẽ không hài lòng với một quyết định chính sách như vậy được đưa ra trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ của ông Trump".

Thông báo của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft dự kiến thăm Đài Loan vào tuần tới để gặp gỡ một số lãnh đạo cấp cao của Đài Loan. Kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối gay gắt của Trung Quốc. Trung Quốc cảnh báo Mỹ đang "đùa với lửa" và Washington sẽ phải "trả giá đắt" nếu chuyến thăm diễn ra theo kế hoạch.

Mỹ, cũng giống như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn duy trì quan hệ không chính thức và bán vũ khí cho hòn đảo này.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức đầu năm 2017 đến nay, Mỹ đã bán hơn 15 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan. Trung Quốc đã gay gắt chỉ trích các thương vụ này. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu