Mỹ chấm dứt huấn luyện phi công F-35 Thổ Nhĩ Kỳ
![]() |
| Tiêm kích F-35A đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ bay thử tại Mỹ hồi năm 2018. Ảnh: USAF. |
"Chúng tôi biết việc các phi công Thổ Nhĩ Kỳ ở căn cứ Luke không còn được bay. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thay đổi chính sách, chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với nước này để cắt giảm sự góp mặt của họ trong dự án F-35", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mike Andrews hôm nay cho biết.
Quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết một chỉ huy tại căn cứ Luke ra lệnh ngừng huấn luyện phi công và kỹ thuật viên Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước do lo ngại mất an toàn. Một số nhân viên kỹ thuật vẫn đang được đào tạo ở căn cứ không quân Eglin, bang Florida.
Chính phủ Mỹ tuần trước ra hạn chót ngày 31/7 để Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga. Nếu Ankara không thực hiện yêu cầu, toàn bộ các phi công và kỹ thuật viên Thổ Nhĩ Kỳ đang huấn luyện với tiêm kích F-35 tại Mỹ sẽ bị trục xuất.
Giới chuyên gia nhận định việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 sẽ gây ra rạn nứt lớn chưa từng có cho quan hệ giữa Washington và Ankara, vốn đã căng thẳng do nhiều vấn đề như chiến lược tại Syria và biện pháp trừng phạt Iran.
![]() |
| Phi công và kỹ thuật viên Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ Luke đầu năm 2019. Ảnh: Hurriyet. |
Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác quan trọng trong chương trình F-35 và luôn tìm cách vận hành dòng tiêm kích này cùng tổ hợp S-400. Nước này đã đặt mua 100 chiếc F-35A với tổng giá trị khoảng 9 tỷ USD và đã cử 6 phi công và khoảng 20 kỹ thuật viên đến căn cứ Luke để học điều khiển, bảo dưỡng siêu tiêm kích F-35A.
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận mua tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017. Mỹ liên tục phản đối hợp đồng này, cho rằng Nga có thể đưa chuyên gia tới Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp cận mạng lưới phòng không NATO, cũng như nghiên cứu tiêm kích tàng hình F-35 để nắm thông tin tác chiến bí mật, xóa bỏ ưu thế của chiến đấu cơ đắt nhất thế giới.
Theo Vnexpress.net
-
Vì sao thị trường M&A dầu khí thượng nguồn Mỹ sụt giảm liên tiếp?
-
Nga - Ukraine tiếp tục giằng co, Mỹ trừng phạt hai "gã khổng lồ" dầu mỏ
-
Mỹ dự định hủy bỏ 13 tỷ USD quỹ dành cho năng lượng xanh
-
EU và Mỹ phối hợp "trừng phạt" ngành dầu mỏ Nga
-
Venezuela - Địa bàn cạnh tranh dầu mỏ giữa Mỹ và Trung Quốc
-
Tập đoàn dầu khí Quốc gia Kuwait và Petrovietnam đang có mối quan hệ tốt đẹp
-
Luật Quản lý nợ công (sửa đổi): Phân cấp mạnh, siết chặt cơ chế báo cáo và giám sát
-
Luật Xây dựng (sửa đổi): Minh bạch, số hóa và phát triển kinh tế xanh
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi bão số 13
-
Quốc hội thông qua dự toán ngân sách 2026: Thúc đẩy tăng trưởng, ưu tiên đầu tư phát triển



