Làm sao thu dọn 14.000 mỏ dầu khí ở Vịnh Mexico?

14:00 | 10/05/2023

|
(PetroTimes) - Một nghiên cứu cho thấy, công việc thu dọn những giếng dầu không hoạt động ở vùng Vịnh Mexico (Mỹ) sẽ làm tiêu tốn hơn 30 tỷ USD. Dù vậy, nếu tập trung lấp những giếng gần bờ nhằm giảm thiểu rủi ro đối với môi trường sẽ đỡ tốn kém hơn.
Làm sao thu dọn 14.000 mỏ dầu khí ở Vịnh Mexico?

Theo một nghiên cứu do đội ngũ người Mỹ thực hiện và đăng tải trên trên tạp chí Nature Energy, có khoảng 14.000 giếng không còn được khai thác, nhưng vẫn chưa được lấp lại. Có tổng cộng 82.000 giếng đã được khoan trong khu vực này, trong đó có 64.000 giếng đã được lấp vĩnh viễn.

Những giếng này nằm ngoài khơi thuộc địa phận nước Mỹ, hoặc dưới thẩm quyền của những bang Alabama, Louisiana hoặc Texas.

Các giếng không hoạt động thường phải được trám lại bằng xi măng, nhằm tránh rò rỉ hydrocarbon hoặc những chất khác.

Nằm càng gần bờ biển, rủi ro của giếng dầu đối với môi trường càng cao. Khu vực có thể phải đối mặt với nạn tràn dầu, gây ra nhiều thiệt hại cho khu vực xung quanh do có độ sâu thấp, và thải nhiều khí mê-tan hơn. Đây là một loại khí có hiệu ứng nhà kính mạnh.

Vào năm 2010, vụ nổ giàn khoan dầu của tập đoàn BP (Vương quốc Anh) tại Vịnh Mexico đã giết chết 11 người và gây ra tình trạng ô nhiễm bờ biển với quy mô chưa từng thấy. Các nhà nghiên cứu cho biết, một giếng không hoạt động sẽ có khả năng xảy ra rò rỉ “nhỏ và thường xuyên”, nhưng tác động đến hệ sinh thái thì “tương đồng” với vụ nổ như trên.

Chưa kể, bài nghiên cứu viết: “Ước tính chi phí trám lấp những miệng giếng vùng Vịnh Mexico sẽ là hơn 30 tỷ USD”.

Dù vậy, việc lấp giếng ở vùng nước nông “sẽ ít tốn kém hơn nhiều”, trong khi vẫn loại bỏ được những giếng “gây ra rủi ro nhiều môi trường hơn”.

Như vậy, chi phí lấp 13.000 giếng gần bờ biển chỉ rơi vào khoảng 7 tỷ USD. Nếu muốn lấp thêm 1.000 giếng nước sâu, chi phí sẽ đội lên đáng kể bởi yêu cầu kỹ thuật phức tạp và công tác khó khăn khi hoạt động dưới nước.

Ông Gregory Upton - một nhà nghiên cứu đang công tác tại Đại học Louisiana kiêm đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Công việc lấp giếng trở nên đắt đỏ hơn nhiều khi giếng nằm xa bờ và ở độ sâu cao hơn. Trong khi đó, tiềm năng lợi ích thì thấp hơn do có ít rủi ro môi trường hơn”.

Ông kết luận: “Nếu xét về mặt chính sách công, tập trung vào những giếng ở vùng nước nông và gần bờ sẽ tốt hơn”.

Các tác giả cũng chỉ ra: Phần lớn những giếng chưa được lấp trong vùng là những giếng do một “gã khổng lồ” nào đó của ngành dầu khí vận hành, như Chevron, Shell, ExxonMobil, ConocoPhillips, BP, TotalEnergies và Eni. Nói như vậy nghĩa là những công ty trên sẽ có điều kiện để chi trả chi phí trám lấp giếng.

SinoOcean tạo ra làn sóng mới với giàn khoan bỏ hoang của Trung QuốcSinoOcean tạo ra làn sóng mới với giàn khoan bỏ hoang của Trung Quốc
Kiến nghị chiến lược toàn diện của Mỹ để giải quyết các giếng dầu bị bỏ hoangKiến nghị chiến lược toàn diện của Mỹ để giải quyết các giếng dầu bị bỏ hoang
Australia thông qua đạo luật quy định trách nhiệm thu dọn mỏAustralia thông qua đạo luật quy định trách nhiệm thu dọn mỏ

Ngọc Duyên

AFP