Lái xe uống rượu, bia bị phạt tới 18 triệu đồng

14:07 | 01/08/2016

|
Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày hôm nay (1/8). Theo quy định mới, người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện gia giao thông có thể bị phạt tới 18 triệu đồng.
su dung ruou bia tham gia giao thong bi phat 18 trieu dongSướng miệng nhưng cực thân
su dung ruou bia tham gia giao thong bi phat 18 trieu dongTăng mức phạt lái xe uống rượu bia
su dung ruou bia tham gia giao thong bi phat 18 trieu dongTạm giữ lái xe gây tai nạn khiến 3 người thương vong

Nghị định 46 quy định, người điều khiển ôtô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 16-18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 4-6 tháng.

Mức phạt này cũng áp dụng đối với người điều khiển xe ôtô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn, về chất ma túy của người thi hành công vụ.

Với các hành vi trên, người điều khiển xe máy bị phạt từ 3-4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 3-5 tháng.

su dung ruou bia tham gia giao thong bi phat 18 trieu dong
Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn qua khí thở của người tham gia giao thông.

Hành vi lạng lách, đánh võng trên đường, không tuân thủ hiệu lệnh khi tham gia giao thông, điều khiển xe chạy vượt quá tốc độ quy định cũng bị xử phạt nặng. Cụ thể, người điều khiển xe ôtô lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ; dùng chân điều khiển khi xe đang chạy trên đường, bị phạt từ 7-8 triệu đồng.

Nếu vi phạm quy định trên mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tới 18-20 triệu đồng. Điều khiển xe ôtô chạy quá tốc độ quy định trên 20km/h đến 35 km/h bị phạt từ 5-6 triệu đồng, trên 35km/h bị phạt từ 7-8 triệu đồng.

Người đi xe máy buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên, nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau hoặc bịt mắt điều khiển xe; điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường; điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh; điều khiển xe thành nhóm từ hai xe trở lên chạy quá tốc độ quy định bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng.

Vi phạm các hành vi trên gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ bị phạt tiền từ 10​-14 triệu đồng.

Điều khiển xe máy chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h, phạt từ 3-4 triệu đồng. Người điều khiển xe máy cũng bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng nếu sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy…

Người điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy sẽ tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng (trong trường hợp có giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng (trong trường hợp không có giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe) đối với người điều khiển xe ôtô.

Đối với người điều khiển xe máy trong cơ thể có chất ma túy, mức phạt là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 3-4 triệu đồng (trong trường hợp không có giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe).

Thiên Minh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn