Kiểm toán việc huy động, sử dụng các nguồn lực phòng chống Covid-19

11:23 | 19/01/2022

|
(PetroTimes) - Từ ngày 16/2 đến ngày 31/3/2022, Kiểm toán Nhà nước sẽ tổ chức kiểm toán việc huy động quản lý và sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19 tại 32 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các bộ, ngành cơ quan Trung ương.
Kiểm toán việc huy động, sử dụng các nguồn lực phòng chống Covid-19
Ảnh minh họa

Thông tin trên được Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Vũ Văn Họa đưa ra tại Hội thảo khoa học “Kiểm toán chuyên đề việc quản lý, sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19” diễn ra ngày 19/1 tại Hà Nội.

Chuyên đề kiểm toán này sẽ tập trung vào việc huy động quản lý và sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19 tại 32 tỉnh thành và các cơ quan ngang bộ gồm: Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam…

Mục tiêu kiểm toán nhằm đánh giá việc tuân thủ pháp luật, việc ban hành các cơ chế chính sách, các khó khăn vướng mắc trong quá trình huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch Covid -19, nhằm báo cáo kịp thời với Quốc hội, Chính phủ, thông tin kịp thời cho công luận và xã hội.

Đáng chú ý, đợt kiểm toán này sẽ không kiểm toán việc mua sắm thuốc, hóa chất, sinh phẩm, kít xét nghiệm tại tất cả các đơn vị. Theo lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước, đối với nội dung này vì nội dung này, Thanh tra chính phủ sẽ thực hiệnm Kiểm toán Nhà nước chỉ tổng hợp số liệu theo báo cáo của các đơn vị.

Nội dung kiểm toán sẽ tập trung vào 6 vấn đề. Cụ thể sẽ tiến hành kiểm toán việc huy động các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19. Đó là nguồn Ngân sách Nhà nước (Trung ương và địa phương); kinh phí và quỹ của các cơ sở y tế; nguồn viện trợ và tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; nguồn thu từ dịch vụ xét nghiệm (nhanh và PCR); sự đóng góp của các lực lượng tuyến đầu chống dịch, chính sách thuế (miễn, giảm, gia hạn thuế,... ), chính sách tín dụng (giảm lãi, kéo dài thời gian trả nợ, gia hạn, giữ nguyên nhóm nợ,… ).

Bên cạnh đó, cơ quan này sẽ kiểm toán việc sử dụng các nguồn lực huy động được. Đây là nội dung quan trọng nhất của cuộc kiểm toán chuyên đề này, đặc biệt là các chính sách, khoản chi cho các lực lượng phòng chống dịch cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch (y, bác sĩ, quân đội, công an, tình nguyện viên,... ); chính sách đối với bệnh nhân được điều trị, người bị cách ly y tế; chính sách đối với người lao động; chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với lực lượng sản xuất và lưu thông hàng hóa; các đơn vị sử dụng người lao động.

Theo đánh giá của Kiểm toán Nhà nước, cuộc kiểm toán chuyên đề “Việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ” là một trong những nội dung trọng tâm của kế hoạch kiểm toán 2022 của Kiểm toán Nhà nước, phục vụ hoạt động giám sát và việc tham gia của Kiểm toán Nhà nước vào hoạt động giám sát của Quốc hội.

H.T

  • bidv-65-nam