Thứ ba 25/06/2019 23:14

Khám phá Đài thiên văn lớn nhất miền Bắc

20:49 | 09/01/2019

|
Ngày 9/1, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, từ Quý II năm nay bắt đầu mở cửa đón khách tham quan, sinh viên nghiên cứu ngành vũ trụ đến để tìm hiểu kiến thức về thiên văn học.  

Theo Phó tổng giám đốc Trung tâm vũ trụ Việt Nam Vũ Việt Phương, hiện nay, trung tâm đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cần thiết, chuẩn bị cho việc vận hành chính thức Đài quan sát thiên văn Hòa Lạc. Công trình được khởi công từ năm 2015, có nhiệm vụ nghiên cứu về vật lý thiên văn và phổ biến kiến thức về khoa học vũ trụ tới cộng đồng; hỗ trợ đào tạo và nâng cao chất lượng nhân lực ở trong và ngoài nước.

Thiết bị quan sát chủ yếu của của đài thiên văn là kính thiên văn quang học phản xạ dạng Ritchey-Chretien có khẩu độ 50cm, lớn nhất Việt Nam hiện nay. Khẩu độ lớn cho phép kính thu nhận được nhiều ánh sáng, nghĩa là nếu cùng một thời gian quan sát ở cùng một vùng trời, kính lớn có thể phát hiện được nhiều vật thể sáng mờ nhạt hơn kính nhỏ, nếu cùng quan sát một vật thì kính lớn nhìn sáng hơn kính nhỏ và các chi tiết rõ ràng hơn kính nhỏ.

kham pha dai thien van lon nhat mien bac
Kính thiên văn quang học hiện đại sẽ hỗ trợ quan sát và nghiên cứu về vũ trụ bao la.

Ngoài ra, kính thiên văn được trang bị hai thiết bị hỗ trợ quan trọng là bộ máy phân tích phổ Echelle ES0007 và camera PL16801 chuyên dụng cung cấp hình ảnh và quang phổ có độ phân giải phổ lớn (R=17000) trong vùng bước sóng rộng (2300 A0).

Hệ thiết bị này cho phép thực hiện một số nghiên cứu, chụp ảnh các thiên hà, tinh vân, hệ sao đôi; theo dõi các cơn bão và các hoạt động diễn ra trên bề mặt của một số hành tinh ở gần Trái Đất trong hệ Mặt Trời như Sao Mộc, Sao Hỏa; theo dõi hoạt động của Mặt Trời.

Ngoài kính thiên văn hiện đại, tại đây còn có nhà chiếu hình vũ trụ có 100 ghế ngồi được thiết kế giống như một rạp chiếu phim dạng mái vòm, được trang bị hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao mang lại hiệu ứng 3D chân thực về bầu trời và các vì sao, đem lại cho người xem trải nghiệm như đang bay vào vũ trụ. Ngoài ra, nhà chiếu hình vũ trụ còn cung cấp kiến thức về thiên văn học, giải thích một số hiện tượng thiên văn như sự phân định các mùa trong năm, sự thay đổi vị trí các thiên thể trên bầu trời, các hiện tượng quen thuộc như nhật thực, nguyệt thực một cách trực quan thông qua hiệu ứng hình ảnh.

Mục tiêu chính của Đài thiên văn là phổ biến kiến thức cộng đồng về thiên văn học, vũ trụ, trở thành nơi giao lưu giữa các nhà thiên văn trẻ, thiên văn nghiệp dư của Việt Nam và không hướng đến mục tiêu thương mại.

Tuy nhiên đại diện Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, cơ quan này đang tiến hành các thủ tục xin cơ chế thu chi tài chính riêng cho công trình Đài thiên văn tại Nha Trang và Hòa Lạc để chi trả cho hoạt động vận hành, bảo trì, bảo dưỡng hàng năm của công trình và trang thiết bị.

N.H

kham pha dai thien van lon nhat mien bac18 hiện tượng thiên văn đáng chờ đợi nhất năm 2019
kham pha dai thien van lon nhat mien bacHà Nội tuyên dương học sinh đoạt giải thưởng Thiên văn và Vật lý Thiên văn quốc tế
kham pha dai thien van lon nhat mien bacViệt Nam giành Huy chương Vàng Olympic Thiên văn và Vật lí thiên văn quốc tế
kham pha dai thien van lon nhat mien bacNgười Việt sắp được đón xem nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ