Thứ sáu 28/02/2020 07:17

Khai trương Mạng thông tin Á - Âu Asi@Connect tại Việt Nam

08:57 | 16/08/2019

|
Ngày 15/8, tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quốc gia và Trung tâm Hợp tác Mạng thông tin Á - Âu đã tổ chức lễ khai trương dự án Asi@Connect tại Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng nghiên cứu và đào tạo Việt Nam đối với dự án Mạng thông tin Á - Âu Asi@Connect.    
khai truong mang thong tin a au asi connect tai viet nam
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương dự án Asi@Connect tại Việt Nam

Dự án Asi@Connect cung cấp Mạng thông tin Á - Âu TEIN có lưu lượng băng thông lớn, chất lượng cao, phi thương mại và chuyên dụng cho các hoạt động hợp tác nghiên cứu và đào tạo tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời hỗ trợ cổng kết nối tới các mạng nghiên cứu và đào tạo tại châu Âu và các khu vực khác trên thế giới.

Phát biểu tại lễ khai trương dự án Asi@Connect tại Việt Nam, Tiến sĩ Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia khẳng định: "Lễ khai trương dự án Asi@Connect tại Việt Nam đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới trong hoạt động hợp tác nghiên cứu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Với việc dự án được xây dựng dựa trên các thành quả tích cực từ các giai đoạn trước, Asi@Connect sẽ góp phần thúc đẩy kết nối số giữa các quốc gia trong và ngoài khu vực ở tốc độ nhanh hơn; triển khai các dịch vụ mạng tiên tiến và đóng góp vào việc đạt các mục tiêu phát triển bền vững do Liên Hợp Quốc đề ra thông qua đường truy cập tới các nguồn lực đào tạo và nghiên cứu được cải thiện tốt hơn, giúp cho khoảng cách số trong khu vực ngày càng được thu hẹp lại".

Tại Việt Nam, Cục Thông tin KH&CN Quốc gia là đơn vị được giao làm đầu mối quốc gia và chủ trì triển khai kết nối Mạng thông tin Á - Âu từ năm 2008 đến nay. Việc tham gia vào dự án đã đưa đến việc hình thành và phát triển Mạng Nghiên cứu và Đào tạo Việt Nam, góp phần thúc đẩy các hoạt động hợp tác và hội nhập trong nước, khu vực và quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo.

Từ năm 2016, Cục Thông tin KH và CN Quốc gia đã phối hợp với Trung tâm hợp tác Mạng thông tin Á - Âu TEIN*CC và các bên liên quan để triển khai các hoạt động chuẩn bị cho việc tham gia dự án Asi@Connect của Việt Nam như nâng cấp lưu lượng băng thông đường truyền kết nối TEIN lên 1 Gbps nhằm tạo tiền đề hỗ trợ các cộng đồng nghiên cứu và đào tạo Việt Nam tiếp cận và tham gia vào các dự án nghiên cứu có quy mô khu vực và toàn cầu trong các lĩnh vực như internet tương lai, khí tượng, tính toán lưới, y học từ xa…

Tại lễ khai trương, Phó Đại sứ, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Axelle Nicaise đã chia sẻ về vai trò của Asi@Connect. Liên minh châu Âu từ lâu đã nhận thức rõ tiềm năng và lợi ích của việc thúc đẩy kết nối “người với người”. Trong đó, Asi@Connect là một điển hình tiêu biểu của hội nhập khu vực với việc các cộng đồng nghiên cứu và đào tạo tại 23 quốc gia/nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể đa kết nối với nhau thông qua đường mạng TEIN có lưu lượng băng thông và chất lượng cao. Asi@Connect sẽ là một động lực quan trọng để phát triển một môi trường công nghệ thông tin an toàn, mở và hợp tác giữa hai khu vực Á - Âu cũng như góp phần đem lại nhiều lợi ích cho xã hội nói chung.

Bà Axelle Nicaise cũng chia sẻ thêm: Hiện nay có nhiều dự án, chương trình nghiên cứu ở quy mô toàn cầu có thể hưởng lợi từ những liên kết mạng có dung lượng băng thông lớn đang tạo ra, đơn cử như chia sẻ dữ liệu và hợp tác trong các lĩnh vực thiên văn học, khí tượng học, theo dõi biến đổi khí hậu hoặc cảnh báo sớm các thảm họa thiên nhiên.

khai truong mang thong tin a au asi connect tai viet nam
Toàn cảnh buổi lễ

Cũng chia sẻ tại lễ khai trương dự án, PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) hy vọng, với sự hỗ trợ này, lĩnh vực y tế có thể kết nối nhiều bệnh viện để hội chẩn, giảng dạy. PGS,TS Phạm Cẩm Phương mong muốn trong thời gian tới, dự án Asi@Connect được nhân rộng để lĩnh vực y tế được hỗ trợ về đường truyền, từ đó có thể kết nối với các mạng thông tin Á - Âu, giúp bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ sư, kỹ thuật viên có thể học hỏi được kinh nghiệm của các đồng nghiệp trên thế giới.

Trong khuôn khổ buổi lễ, nhiều hoạt động khác cũng đã được tổ chức như trưng bày giới thiệu poster về các dự án hợp tác điển hình trong Asi@Connect, hội thảo về kinh nghiệm phát triển các mạng nghiên cứu và đào tạo quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương và hội thảo về Eduroam.

Phú Văn

khai truong mang thong tin a au asi connect tai viet nam

 

Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam tăng 17 bậc sau 3 năm
khai truong mang thong tin a au asi connect tai viet nam

 

Phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III
khai truong mang thong tin a au asi connect tai viet nam

 

Cơ hội tiếp cận công nghệ thông tin và truyền thông tại Vietnam ICT COMM 2019

 

 

loading...