Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21

09:49 | 24/11/2019

|
Tối 23/11, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 với chủ đề “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập.”    

Liên hoan có sự tham gia của hơn 1.000 khách mời là các nghệ sỹ, nhà sản xuất, phát hành, phổ biến phim; đại diện các tổ chức điện ảnh, Công ty điện ảnh và truyền thông có phim dự thi và phim được trình chiếu trong Liên hoan Phim; các đại biểu quốc tế và đại diện ngoại giao đoàn.

khai mac lien hoan phim viet nam lan thu 21
Các đại biểu tham dự Lễ Khai mạc liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 diễn ra trong bối cảnh đất Việt Nam hội nhập sâu rộng quốc tế trên nhiều lĩnh vực và ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bên cạnh đó, điện ảnh Việt Nam đang hướng tới là một trong những ngành quan trọng, mũi nhọn trong chiến lược phát triển những ngành văn hóa Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

khai mac lien hoan phim viet nam lan thu 21
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc

Liên hoan là dịp để giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới của điện ảnh Việt Nam, tôn vinh những tài năng nghệ thuật đích thực, những tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, giàu tính sáng tạo. Đồng thời Liên hoan cũng mở ra cơ hội để các nghệ sỹ điện ảnh cả nước được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình cống hiến, gìn giữ, xây dựng và phát triển nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập quốc tế. Các tác phẩm được lựa chọn tham gia Liên hoan phần nào phản ánh những say mê trăn trở, những cung bậc tình cảm, những khát khao vươn lên của con người Việt Nam hướng tới cái đẹp trong tâm hồn, cái chính nghĩa trong cuộc sống để bảo vệ để bảo vệ tính truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

khai mac lien hoan phim viet nam lan thu 21
Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ: Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa và đấu tranh cách mạng; trải qua lịch sử hơn 300 năm, là vùng đất địa đầu, giữ vị trí quan trọng trong quá trình khai phá và xây dựng vùng đất Nam Bộ, có nhiều di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, cấp quốc gia. Bên cạnh đó, các địa danh, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, xinh đẹp của Bà Rịa - Vũng Tàu từ lâu đã được biết đến là địa điểm du lịch hấp dẫn, đã từng được các nhà làm phim trong và ngoài nước chọn bối cảnh thể hiện cho những thước phim, bộ phim, hoặc các video nghệ thuật ca nhạc, giải trí v.v…

Năm 2019, Liên hoan Phim Việt Nam - Lần thứ XXI lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đây là niềm vinh dự của địa phương đối với sự kiện điện ảnh có ý nghĩa đặc biệt này. Thông qua Liên hoan phim, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan Trung ương và các địa phương trong cả nước, qua đó để quảng bá, giới thiệu hình ảnh về Bà Rịa - Vũng Tàu đến với công chúng, du khách trong nước và quốc tế.

khai mac lien hoan phim viet nam lan thu 21
Ban Tổ chức tặng hoa cảm ơn các nhà tài trợ Liên hoan phim lần thứ 21
khai mac lien hoan phim viet nam lan thu 21
Ban Tổ chức tặng hoa cho Hội đồng thành viên Ban giám khảo Liên hoan phim lần thứ 21

Chương trình Lễ khai mạc dựa trên ý tưởng từ chủ đề biển đảo Việt Nam. Phần âm nhạc mang những nét trẻ trung, sôi động với các ca khúc trong phim của các phim truyện điện ảnh tham dự Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21. Phần múa minh họa dựa trên ý tưởng về sự tượng trưng cho 4 thể loại phim tham gia Liên hoan lần này là phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học và phim hoạt hình.

khai mac lien hoan phim viet nam lan thu 21
Ca sỹ Mỹ Linh trình bày ca khúc "Vũng Tàu biển hát" tại lễ khai mạc
khai mac lien hoan phim viet nam lan thu 21
Ca khúc Gánh mẹ (nhạc phim Lật mặt: Nhà có khách) được trình diễn bởi ca sĩ Bùi Đức Anh và vũ đoàn Hải Âu

Tổng số phim gửi về dự thi trong Liên hoan năm nay là 74 phim thuộc 4 thể loại phim: 16 phim truyện điện ảnh, 29 phim tài liệu, 09 phim khoa học, 20 phim hoạt hình.

khai mac lien hoan phim viet nam lan thu 21

Truyền thuyết về Quán Tiên, phim chiến tranh có vốn nhà nước, sẽ được trình chiếu vào ngày 26/11 tại Vũng Tàu - Ảnh: NSX

Giải thưởng của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 gồm: Giải thưởng chính của Bông sen Vàng, Bông sen Bạc và các giải thưởng dành cho các cá nhân như Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Nam/Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Nam/Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, Họa sỹ thiết kế xuất sắc nhất, Âm nhạc xuất sắc nhất, Âm thanh xuất sắc nhất...

Ban Giám khảo làm việc trên tiêu chí công bằng, tôn trọng ý kiến khác biệt của từng thành viên và quyết định cuối cùng dựa trên điểm số của tất cả các thành viên.

khai mac lien hoan phim viet nam lan thu 21
Diễn viên Trương Ngọc Ánh và Lan Phương tham dự Liên hoan Phim
khai mac lien hoan phim viet nam lan thu 21

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - phó cục trưởng Cục Điện ảnh chụp hình lưu niệm cùng các nghệ sĩ, diễn viên kỳ cựu của điện ảnh Việt Nam

Chương trình Bế mạc, trao các giải thưởng của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 27/11 tại thành phố Vũng Tàu.

Hồng Thắm

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 sẽ diễn ra tại thành phố biển Vũng Tàu

Tròn mắt trước những tiện ích công nghệ độc đáo ở Nhật Bản

Tròn mắt trước những tiện ích công nghệ độc đáo ở Nhật Bản

Với chủ trương sáng tạo từ những thứ nhỏ nhất, Nhật Bản luôn khiến du khách "mắt tròn mắt dẹt" trước những công nghệ độc đáo, thú vị...