IREX và Luneng hợp tác xây dựng Nhà máy tế bào quang điện và pin mặt trời công suất lớn

14:21 | 10/07/2020

|
Vừa qua, Công ty CP Năng Lượng IREX (IREX) - Một thành viên của Tập đoàn Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK) chính thức hợp tác với Tập đoàn Năng lượng Jiangsu Luneng, Singapore (Luneng) để xây dựng Nhà máy tế bào quang điện và pin mặt trời, với tổng công suất lên tới 1 GWp.    
irex va luneng hop tac xay dung nha may te bao quang dien va pin mat troi cong suat lonĐiện năng lượng tái tạo đã đạt trên 5.500 MW
irex va luneng hop tac xay dung nha may te bao quang dien va pin mat troi cong suat lonThời cơ "vàng" chuyển đổi năng lượng
irex va luneng hop tac xay dung nha may te bao quang dien va pin mat troi cong suat lonViệt Nam là thị trường màu mỡ để phát triển năng lượng mặt trời

Luneng là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ sản xuất pin mặt trời, sở hữu dây chuyền hiện đại và nhà máy với tổng công suất lên đến 2,5 WG. Với việc làm chủ dây chuyền, máy móc hiện đại, Luneng sẽ đóng vai trò đầu tư và tư vấn thiết kế hệ thống dây chuyền sản xuất solar cell, với sự vượt trội về công nghệ so với mặt bằng chung trên thị trường. Dự kiến sau khi hoàn thành, đây sẽ là nhà máy solar cell và pin mặt trời lớn thứ 2 tại Việt Nam. Trong đó, người Việt được cùng tham gia vào nghiên cứu, phát triển công nghệ và sản xuất thay vì chỉ dừng lại ở khâu sản xuất thông thường.

Đại diện nhà máy IREX cho biết: “Sau Covid-19, IREX cũng nhận được nhiều lời mời hợp tác, liên doanh từ nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Có những tập đoàn trong top 10 thế giới đã liên hệ nhưng sau quá trình cân nhắc, IREX vẫn lựa chọn cùng Luneng vì họ hướng đến mục đích phát triển công nghệ pin mặt trời và tôn trọng tầm nhìn, tôn trọng thương hiệu pin mặt trời IREX trên thị trường”.

irex va luneng hop tac xay dung nha may te bao quang dien va pin mat troi cong suat lon
Tổ hợp nhà máy sản xuất pin mặt trời công nghệ cao IREX

Hiện tại, IREX đã cung cấp ở mảng điện mặt trời mái nhà với hơn 30 MWp, phân phối tại thị trường nội địa, được đánh giá cao khi nhà máy vẫn sản xuất hàng liên tục ngay trong mùa dịch corona. Công ty vẫn đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu trở thành doanh nghiệp năng lượng sạch đầu tiên của Việt Nam đạt được Tier 1 (Chỉ tiêu thể hiện năng lực và uy tín cao nhất của một công ty sản xuất pin mặt trời, do Bloomberg xếp hạng dựa trên một số tiêu chí khắt khe).

Thực tế sau quá trình chống dịch Covid-19 thành công, Việt Nam đã trở thành điểm sáng của thế giới. Làn sóng FDI bắt đầu đổ bộ vào Việt Nam, trong đó có cả ngành năng lượng sạch. Chính vì vậy, sự hợp tác thành công giữa IREX và Luneng được xem là bước khởi đầu thuận lợi, đánh dấu sự phát triển cho ngành năng lượng sạch Việt Nam trong thời gian tới.

Vào thời điểm 2012 khi thành lập nhà máy pin mặt trời IREX, điện mặt trời vẫn là một từ khóa “xa xỉ” trên thị trường Việt Nam. Mặc dù nhiều chuyên gia đều cho rằng tiềm năng phát triển của điện mặt trời là rất lớn, nhưng không ai dự đoán được chính xác về thời điểm mà ngành năng lượng sạch sẽ bùng nổ.

Nói như vậy để thấy tại sao ngành điện mặt trời ở Việt Nam trong những năm qua đa số chỉ phát triển về mặt thương mại. Bởi không ai dám “liều lĩnh” một cách có chọn lọc như IREX, chịu đầu tư hệ thống bài bản trong bối cảnh thị trường lúc bấy giờ, khi mà sức mở của ngành vẫn còn là một ẩn số.

Nếu chọn chiến lược thương mại hóa ngay từ ban đầu thay vì dồn lực đầu tư vào công nghệ, con người hay dây chuyền sản xuất, IREX đã có thể bước nhanh hơn, nhưng sẽ không thể tiến xa hơn. Cũng từ đây, IREX đã liên tục nỗ lực khẳng định uy tín trên cương vị một trong những công xưởng gia công pin mặt trời uy tín, trở thành một phần trong chuỗi giá trị của các thương hiệu lớn trên toàn cầu.

Chấp nhận đi sau về thương hiệu để có thể đi trước về công nghệ, ý nghĩ đó đã dẫn dắt IREX xác lập nên bản sắc cho chính mình so với các đối thủ trên thị trường hiện tại. Chỉ trong vòng 5 năm, IREX đã phát triển thị trường ra toàn thế giới với việc tham gia nhiều sự kiện thương mại quốc tế. Đặc biệt, thương hiệu pin mặt trời Việt Nam đã có mặt tại các thị trường khó tính như châu Âu, Hoa Kỳ.

irex va luneng hop tac xay dung nha may te bao quang dien va pin mat troi cong suat lon
Sản xuất tại Nhà máy IREX

Cho đến ngày hôm nay, khi điện mặt trời bùng nổ tại Việt Nam như một điều tất yếu của thời đại, IREX đã trở nên chuyên nghiệp hóa từ năng lực chuyên môn đến lãnh đạo, xây dựng đầy đủ hệ thống vững chắc từ yếu tố con người đến yếu tố công nghệ, để tự tin cạnh tranh với những thương hiệu “Tier 1”.

Trong năm 2018, IREX đã xây dựng Tổ hợp nhà máy sản xuất pin mặt trời công nghệ cao, tự động hóa trong mọi quy trình, giảm thiểu đến mức thấp nhất các lỗi trong quá trình sản xuất và đưa đến thị trường 100% tấm pin đạt loại A. Đến 2019, IREX được tổ chức bảo hiểm lớn nhất thế giới về năng lượng sạch Munich Re, bảo hiểm cho tấm pin IREX, được xem là cột mốc quan trọng đánh dấu sự công nhận của thế giới về chất lượng pin mặt trời “Made in Vietnam”.

M.P