Iran làm giàu Uranium với tốc độ tối đa
![]() |
| Cơ sở hạt nhân Natanz |
Trước đó, vào ngày 17/11, Tổng giám đốc IAEA đã công bố một báo cáo nói rằng các thanh tra của cơ quan này đã phát hiện ra Iran bắt đầu bơm khí UF-6 vào các cơ sở hạt nhân để làm giàu nhiên liệu vì mục đích hòa bình.
"Ngày 14/11, IAEA phát hiện Tehran bắt đầu bơm khí UF-6 vào 174 máy ly tâm IR-2m tại cơ sở hạt nhân Natanz", IAEA cho biết trong báo cáo.
Trong một báo cáo khác được công bố vào tuần trước, IAEA thông báo rằng Iran đã lắp đặt dòng máy ly tâm IR-2m tinh vi đầu tiên của mình tại Natanz, nhưng việc bơm khí UF-6 vẫn chưa bắt đầu.
Cộng hòa Hồi giáo Iran chính thức thông báo vào ngày 2/11 rằng tỷ lệ dự trữ uranium làm giàu thấp của nước này để sản xuất nhiên liệu hạt nhân đã lên tới 2.442,9 kg.
Kazem Gharibabadi trước đó đã nói rằng với sự phối hợp với IAEA, Iran đã quyết định tiếp tục sản xuất nước nặng. Ông cho biết hơn 2,2 tấn nước nặng này đã được xuất khẩu và 1,3 tấn được sử dụng trong các trung tâm nghiên cứu của Iran.
Đại diện thường trực của Iran tại IAEA nói thêm rằng cơ quan này đã được thông báo về các máy ly tâm mới của Iran được lắp đặt tại Natanz và Fordo đang làm giàu uranium với tỷ lệ 4,5% (so với 3,67% nêu trong kế hoạch hành động toàn diện chung). Ngoài ra, IAEA nhấn mạnh trong báo cáo của mình rằng Tehran đã quyết định chuyển các máy ly tâm hiện đại của mình đến trung tâm nghiên cứu các cơ sở ngầm của Natanz, phù hợp với các thiết bị trong hệ thống kiểm soát của IAEA.
Nh.Thạch
AFP
-
Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về khắc phục hậu quả mưa, lũ đặc biệt lớn ở miền Trung
-
Đại biểu quốc hội kiến nghị siết chặt minh bạch trong tuyển dụng, điều chuyển giáo viên
-
Món quà đặc biệt của Petrovietnam
-
Năng lượng là lĩnh vực ưu tiên, cần mở rộng hợp tác, đầu tư tại Algeria để xuất khẩu sang nước thứ 3
-
Chuyển đổi số trong quản lý thuế: Tạo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp


