Ông Trump tính đánh phủ đầu Iran trước khi rời Nhà Trắng

18:50 | 18/11/2020

|
Hai tháng trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump đã thăm dò các quan chức cấp cao của Mỹ về khả năng "tấn công" một địa điểm hạt nhân của Iran, New York Times cho biết hôm 18/11.
Ông Trump tính đánh phủ đầu Iran trước khi rời Nhà Trắng

Theo nhật báo New York Times, trong cuộc họp hôm thứ Năm tuần trước tại Phòng Bầu dục, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ đã hỏi một số phụ tá, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và tham mưu trưởng Mark Milley rằng "liệu ông có thể lựa chọn tấn công một cơ sở hạt nhân của Iran trong những tuần tới".

Các quan chức cấp cao Mỹ đã "khuyên can tổng thống không nên tiến hành một cuộc tấn công quân sự", do nó có thể nhanh chóng biến thành một cuộc xung đột lớn hơn, nhật báo cho biết. Ông Trump đặt câu hỏi trên sau khi một báo cáo của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Tehran vẫn tiếp tục làm giàu uranium, theo New York Times. Theo tờ báo, cơ sở hạt nhân Natanz của Iran rất có thể đã bị nhắm mục tiêu.

Iran là “con cừu đen” trong mắt ông Donald Trump, người đã rút khỏi, vào năm 2018, thỏa thuận quốc tế được ký kết ba năm trước đó với Iran để ngăn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, vì cho thỏa thuận này không đủ để khiến Iran từ bỏ tham vọng. Ông cũng khôi phục và sau đó thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran. Các nước châu Âu đang cố gắng cứu vãn thỏa thuận này, ít nhất là cho đến khi ông Joe Biden, người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11 và hứa sẽ nối lại ngoại giao với Iran, nhưng ông Donald Trump vẫn chưa công nhận chiến thắng.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump đã hứa sẽ tăng cường hơn nữa các biện pháp trừng phạt Iran - một chiến lược được một số nhà quan sát coi là mong muốn dựng một "bức tường trừng phạt" đến mức ông Joe Biden sẽ khó quay trở lại Tehran.

“Đại công“Đại công" của Donald Trump trong phát triển vắc xin COVID-19
Ông Trump sa thải quan chức cấp cao công khai bác cáo buộc gian lận bầu cửÔng Trump sa thải quan chức cấp cao công khai bác cáo buộc gian lận bầu cử
Ông Biden không muốn điều tra ông TrumpÔng Biden không muốn điều tra ông Trump
Georgia lại phát hiện gần 3.000 phiếu bị sót, phần lớn bầu cho ông TrumpGeorgia lại phát hiện gần 3.000 phiếu bị sót, phần lớn bầu cho ông Trump

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay