Iran đề xuất thiết lập hành lang năng lượng Á-Âu

20:48 | 13/05/2024

1,480 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Mojtaba Damirchilou, Tổng Thư ký Vụ Á-Âu thuộc Bộ Ngoại giao Iran đã đề xuất thành lập hành lang năng lượng từ Nga đi qua Iran đến Vịnh Ba Tư vào thứ Bảy tuần trước.
Iran đề xuất thiết lập hành lang năng lượng Á-Âu
Mojtaba Damirchilou (giữa), Tổng thư ký Vụ Á-Âu thuộc Bộ Ngoại giao Iran. Ảnh Shana

Phát biểu tại Triển lãm Dầu, Khí đốt, Lọc và Hóa dầu Quốc tế Iran lần thứ 28 (Iran Oil Show 2024), ông Damirchilou cho biết, dựa trên vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng năng lượng hiện có ở Iran, sự quan tâm đối với hành lang năng lượng của Á-Âu là do các nước cũng chú ý đến việc hợp tác với Iran trong vấn đề này.

Shana New Agency đưa tin Bộ dầu mỏ Iran cho biết việc sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có và xây dựng cơ sở năng lượng mới để tiếp cận các thị trường trong khu vực nên được xem xét.

Ông Damirchilou cho biết, trong lĩnh vực dầu mỏ, sự hợp tác mang tính xây dựng đã bắt đầu và có định hướng rõ ràng.

Ông cũng lưu ý rằng có sự hợp tác giữa Iran và các nước trong khu vực trong lĩnh vực xuất khẩu, trao đổi và vận chuyển năng lượng.

Quan chức này cho biết, sẽ có mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Iran và các quốc gia trong khu vực Á-Âu, vì các khu vực này vốn có mối liên hệ sâu rộng với Iran.

Ông nói thêm trong lĩnh vực công nghiệp dầu mỏ, Iran có quan hệ với tất cả các quốc gia trong khu vực Á-Âu, nơi tập trung nhiều nhà khai thác và xuất khẩu dầu khí và người tiêu dùng năng lượng lớn.

Ông Damirchilou lưu ý rằng mạng lưới năng lượng của Iran được kết nối với Turkmenistan, Azerbaijan và Armenia, đồng thời cho biết thỏa thuận hợp tác hiệu quả giữa Iran và các nước láng giềng đang được tiến hành. “Trong lĩnh vực xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ và sản phẩm hóa dầu, Iran có năng lực cao và tầm nhìn rõ ràng”.

Ông cho biết, trong lĩnh vực đầu tư và hợp tác chung, chẳng hạn như phát triển các mỏ dầu khí, sự hiểu biết mang tính xây dựng đã được hình thành giữa Iran và Nga khi một số hợp đồng đang được thực hiện, đồng thời lưu ý rằng trong các điều kiện mới của Nga do lệnh cấm vận dầu mỏ đối với nước này, một lĩnh vực hợp tác mới đã được hình thành.

Quan chức này nói thêm, tại Iran Oil Show 2024, một số công ty từ các quốc gia Á-Âu đã có mặt để tìm hiểu tiềm năng của Iran và nỗ lực thiết lập mối liên hệ hợp tác giữa các chuyên gia và đại diện của các công ty Iran và Á-Âu.

Ngoài 1.500 công ty Iran, tổng cộng 250 công ty từ 12 quốc gia đã tham gia Iran Oil Show 2024, với châm ngôn là “ngành dầu khí, bước nhảy vọt về sản xuất và tối ưu hóa công nghệ”.

Với sự tham gia của các chuyên gia từ các lĩnh vực thượng nguồn, trung gian và hạ nguồn của ngành dầu mỏ, cùng với các hiệp hội và liên đoàn các nhà sản xuất thiết bị công nghiệp dầu mỏ và các nhà sản xuất NTBF giới thiệu công ty và các dự án tại Iran Oil Show 2024, đây là sự kiện quan trọng nhất của Iran liên quan đến ngành dầu khí.

Nhật Bản lo ngại về nguồn cung dầu khí từ Trung ĐôngNhật Bản lo ngại về nguồn cung dầu khí từ Trung Đông
Iran vẫn thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn vào ngành dầu mỏIran vẫn thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn vào ngành dầu mỏ
Tại sao Trung Quốc phải chuẩn bị đối mặt với các lệnh trừng phạt chặt chẽ hơn của Mỹ đối với Iran?Tại sao Trung Quốc phải chuẩn bị đối mặt với các lệnh trừng phạt chặt chẽ hơn của Mỹ đối với Iran?

Nh.Thạch

AFP