Hơn 2.000 người đã khám sức khỏe sau vụ cháy công ty Rạng Đông

16:19 | 17/09/2019

|
Số liệu của UBND TP Hà Nội cho thấy, đã có hơn 2.000 người dân đi khám sức khỏe sau khi xảy ra vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Tuy nhiên, chưa phát hiện tình trạng bất thường...
hon 2000 nguoi dan da kham suc khoe sau vu chay rang dongĐã di chuyển hơn 40 tấn rác thải nguy hại khỏi nhà máy Rạng Đông
hon 2000 nguoi dan da kham suc khoe sau vu chay rang dongBộ đội Hoá học đang tẩy độc kho Rạng Đông

Ngày 17/9, UBND TP Hà Nội cung cấp thông tin liên quan đến công tác khắc phục hậu quả sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Theo đó, số liệu của UBND TP Hà Nội tổng hợp từ báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 16/9/2019, lực lượng y tế đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực bán kính 500m và trực 24/24 tại hai trạm y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.

Tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.

Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.

hon 2000 nguoi dan da kham suc khoe sau vu chay rang dong
Người dân khám sức khỏe tại trạm y tế phường Hạ Đình sau khuyến cáo của TP Hà Nội.

Số lượng mẫu máu và nước tiểu 24 giờ chuyển đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) là 483 mẫu (cập nhật đến hết ngày 16/9/2019, trong đó: 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu).

Kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bên cạnh đó, công tác tiêu tẩy độc vẫn đang được tiến hành khẩn trương tại nhà máy Rạng Đông. Tính đến 3h sáng ngày 16/9, lực lượng chức năng đã vận chuyển 44,68 tấn rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, Compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý.

Vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

Trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tham gia hoàn thành sớm việc thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải do vụ cháy để lại đúng quy trình, quy định hiện hành. Sau đó tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực.

Công ty Rạng Đông phải tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế, UBND quận Thanh Xuân tiếp tục quan trắc môi trường hằng ngày để đánh giá ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe của người dân trong khu vực; Tiếp tục tổ chức khám sức khỏe miễn phí theo yêu cầu của người dân trong khu vực; Tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân yên tâm, ổn định đời sống sinh hoạt.

Đề nghị Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam sớm có kết quả giám định độc lập xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy để công bố kết quả cho người dân.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn