Thứ tư 19/09/2018 22:15
Cắt giảm điều kiện kinh doanh

Hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp

07:10 | 16/05/2018

|
Cộng đồng doanh nghiệp (DN) mong muốn và kỳ vọng vào mục tiêu đơn giản hóa, cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh trong năm 2018 được Chính phủ đặt ra nhằm tạo thuận lợi cho DN và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Năm 2017, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh (ĐKKD) đã có những dấu hiệu tích cực.

Theo Báo cáo môi trường kinh doanh 2018 (Doing Business 2018 report) được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố năm 2017, Việt Nam tiếp tục tăng hạng về môi trường kinh doanh từ vị trí 82 lên vị trí 68/190 nền kinh tế, cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta đã có nhiều cải thiện, được sự ghi nhận của cộng đồng DN và các tổ chức quốc tế.

ho tro thiet thuc cho doanh nghiep
Các bộ, ngành đang tích cực cắt giảm các điều kiện kinh doanh

Các chuyên gia nhận định: Năm 2018, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam sẽ có những chuyển biến lớn trong cải cách giấy phép kinh doanh, đơn giản hóa ĐKKD, cải cách thủ tục kiểm tra chuyên ngành, giảm chi phí, giảm thanh tra, kiểm tra và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.

Mới đây, trên cơ sở rà soát 21 ngành nghề kinh doanh có điều kiện với 370 ĐKKD, Bộ Tài chính đã có phướng án cắt giảm, đơn giản hóa ĐKKD với việc đề nghị bãi bỏ 99 ĐKKD, đơn giản hóa 89 ĐKKD, tổng số ĐKKD được bãi bỏ và đơn giản là 188/370, đạt tỷ lệ 50,8%. Đây được xem là con số ấn tượng, phản ánh tinh thần cầu thị và nỗ lực cải cách từ Bộ Tài chính.

Bộ Công Thương cũng vừa quyết định cắt giảm thủ tục hành chính năm 2018, với 54 thủ tục hành chính nằm trong diện bãi bỏ, đơn giản hóa, trong đó sẽ bỏ 12 thủ tục, đơn giản hóa 42 thủ tục với 10 lĩnh vực như năng lượng, xuất nhập khẩu, quản lý cạnh tranh, an toàn thực phẩm… Đây là lần thứ 3 Bộ Công Thương cắt giảm thủ tục hành chính, ĐKKD. Đợt cắt giảm đầu tiên được thực hiện vào tháng 12-2016 với 123 thủ tục hành chính, ĐKKD được đơn giản hóa, bãi bỏ và đợt 2 trong năm 2017 với việc cắt giảm và đơn giản hóa 183 thủ tục hành chính, ĐKKD.

Việc cắt giảm mạnh ĐKKD bất hợp lý của các bộ, ngành, được xã hội, cộng đồng người dân và DN đánh giá cao. Cuộc khảo sát được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện với hơn 12.000 DN trên cả nước cho thấy, đã có những chuyển biến tích cực trong đánh giá của cộng đồng DN với cải cách hành chính. Cụ thể, 67% DN cho biết thời gian thực hiện thủ tục hành chính được rút ngắn hơn so với quy định; tỷ lệ DN phải trả chi phí không chính thức năm 2016 là 66%, 2017 giảm xuống 59%...

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thiết bị Bilico nhận định, thời gian qua các bộ, ngành đã có những cố gắng nhất định, đã giảm 20-30% các loại giấy tờ và giảm thời gian thực hiện các thủ tục, tác động tích cực đến môi trường đầu tư, kinh doanh. Thủ tục hành chính đang cải thiện hơn rất nhiều, chi phí gia nhập thị trường cũng tốt hơn và các DN gia nhập vào thị trường dễ hơn. Tuy nhiên, cộng đồng DN vẫn chưa hết lo ngại bởi những ĐKKD thừa, chung chung, cài cắm và bắt bí DN vẫn còn nhiều, rất cần được rà soát, tháo gỡ.

Hiện tại đã có những chuyển biến tích cực từ các bộ, ngành trong việc đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính, ĐKKD. Tuy nhiên, cộng đồng DN cho rằng, thủ tục hành chính vẫn chưa thật sự thông thoáng và DN vẫn gặp nhiều khó khăn khi giải quyết công việc.

Hy vọng, với sự nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành, mục tiêu cắt giảm 50% ĐKKD năm 2018 sẽ hoàn thành, thực sự đi vào cuộc sống, hỗ trợ thiết thực cho DN.

Năm 2018, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam sẽ có những chuyển biến lớn trong cải cách giấy phép kinh doanh, đơn giản hóa ĐKKD, cải cách thủ tục kiểm tra chuyên ngành, giảm chi phí, giảm thanh tra, kiểm tra…

Thanh Hồ

Share on Google+
  • pvp-ctcp
ai huong loi trong cuoc chien thuong mai my trung

Ai hưởng lợi trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

Khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lún sâu vào cuộc chiến, Đông Nam Á lại hưởng lợi nhờ đơn hàng mới và khả năng chuyển sản xuất của các công ty.
  • vietdragon-land