Thứ ba 18/02/2020 16:24

Hiểu đúng về việc người dân được ghi hình cảnh sát giao thông

10:58 | 16/01/2020

|
Những ngày gần đây, dư luận trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện thông tin rằng “Từ ngày 15/01/2020, người dân chính thức được quyền quay phim Cảnh sát giao thông”. Đây là thông tin chưa thực sự đầy đủ và chính xác.

Những thông tin nói về việc người dân "chính thức" được quay phim chụp ảnh khi lực lượng cảnh sát giao thông làm việc theo Thông tư 67/TT-BCA có hiệu lực thi hành (từ ngày 15/01/2020) là không chính xác bởi như vậy sẽ khiến người dân nhầm lẫn cho rằng từ trước đến giờ người dân không được quyền ghi âm, ghi hình Cảnh sát giao thông mà mãi đến khi có Thông tư 67 thì người mới thực hiện được quyền này.

hieu dung ve viec nguoi dan quay phim canh sat giao thong
Quyền giám sát lực lượng chức năng của người dân là không thể xâm phạm.

Trước hết, về nguyên tắc pháp luật thì “Người dân được làm những gì pháp luật không cấm”. Từ trước đến nay chưa có quy định pháp luật nào cấm người dân giám sát Cảnh sát giao thông bằng hình thức ghi âm, ghi hình. Bởi vậy, trong việc thực hiện vai trò giám sát của mình, người dân hoàn toàn được quyền ghi âm, ghi hình Cảnh sát giao thông khi đang thực thi pháp luật.

Trong thực tế, vào ngày 26/4/2013, Cục Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt đã ban hành văn bản số 1042/C67-P3, trong đó, tại điểm 2 của văn bản này có ghi "cấm người dân quay phim chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép đồng ý của Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ”. Nội dung này đã bị các cơ quan lập pháp khẳng định là trái với quy định của pháp luật, nên ngày 23/8/2013, Cục Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt ban hành văn bản số 2315/C67-P6 hủy điểm 2 của văn bản số 1042.

Đồng thời văn bản số 2315/C67-P6 cũng nhấn mạnh về việc quan phim chụp ảnh lực lượng cảnh sát giao thông: "Lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường phối hợp cơ quan báo, đài để tuyên truyền pháp luật, các hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của cảnh sát giao thông; tranh thủ sự giúp đỡ của nhân dân tham gia xây dựng lực lượng cảnh sát giao thông.

Trường hợp nhân dân hoặc phóng viên báo, đài quay phim, chụp ảnh thì không được ngăn cản (trừ nơi cấm quay phim, chụp ảnh). Trường hợp nhân dân hoặc phóng viên báo, đài cung cấp thông tin, hình ảnh về sai phạm, tiêu cực của cảnh sát giao thông thì thủ trưởng đơn vị phải tiếp nhận, giải quyết và xử lý kịp thời, nghiêm túc theo đúng quy định”.

Như vậy, văn bản số 2315/C67-P6 ngày 23/8/2013 đã chính thức khẳng định một cách rõ ràng, người dân được quyền quay phim, chụp ảnh (trừ nơi cấm quay phim, chụp ảnh) cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ, đặc biệt là không ai được phép ngăn cản quyền hợp pháp này của người dân.

Theo Luật sư Bùi Tường Vũ, pháp luật không có quy định nào cấm người dân ghi âm, ghi hình cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, sẽ có trường hợp việc ghi âm, ghi hình của người dân làm ảnh hưởng đến hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của cảnh sát giao thông nên tại Thông tư 67/2019, Bộ Công an đã quy định cụ thể về việc giám sát của nhân dân thông qua ghi âm, ghi hình cảnh sát giao thông phải đảm bảo các điều kiện nhất định. Quy định mới này đảm bảo quyền giám sát của nhân dân mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của cảnh sát giao thông”. 

Tùng Dương

hieu dung ve viec nguoi dan quay phim canh sat giao thong

 

Nhấp một ngụm rượu, tài xế bị phạt 2,5 triệu đồng, tạm giữ ô tô 7 ngày
hieu dung ve viec nguoi dan quay phim canh sat giao thong

 

Hà Nội: Cảnh sát giao thông quật ngã thanh niên vờ mua điện thoại rồi cướp
hieu dung ve viec nguoi dan quay phim canh sat giao thong

 

CSGT sẽ không cần đeo "thẻ xanh" khi xử lý vi phạm
hieu dung ve viec nguoi dan quay phim canh sat giao thong

 

Đang lấy ý kiến về quyền dừng xe kiểm tra của cảnh sát giao thông

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
tam dich vinh phuc xu ly rac thai nhu the nao

"Tâm dịch" Vĩnh Phúc xử lý rác thải như thế nào?

Vĩnh Phúc là địa phương có số người nhiễm dịch bệnh Covid-19 nhiều nhất cả nước (11 người). Câu hỏi "địa phương này xử lý rác thải như thế nào?" được dư luận đặc biệt quan tâm.