Hé lộ lý do FBI đột kích, phá két sắt nhà riêng của ông Trump

13:55 | 09/08/2022

|
Cuộc đột kích của FBI vào nhà riêng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida được cho là tập trung vào các tài liệu mà có thể ông đã mang ra khỏi Nhà Trắng ở cuối nhiệm kỳ, nguồn thạo tin cho hay.
Ông Donald Trump muốn khôi phục tài khoản TwitterÔng Donald Trump muốn khôi phục tài khoản Twitter
Ông Trump tiết lộ lý do duy nhất có thể ngăn ông ra tranh cử năm 2024Ông Trump tiết lộ lý do duy nhất có thể ngăn ông ra tranh cử năm 2024
Hé lộ lý do FBI đột kích, phá két sắt nhà riêng của ông Trump - 1
Dinh thự Mar-a-Lago của gia đình cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida (Ảnh: NYT).

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/8 cho biết, các đặc vụ FBI đã "đột kích" dinh thự riêng của gia đình ông ở Palm Beach, Florida mà không báo trước. Đây là dấu hiệu cho thấy căng thẳng đáng kể xung quanh cuộc điều tra nhằm vào các hoạt động của ông Trump thời gian cuối nhiệm kỳ.

Hiện chưa rõ mục đích của cuộc đột kích, FBI và Bộ Tư pháp Mỹ chưa lên tiếng, song báo New York Times dẫn các nguồn thạo tin điều tra cho biết, cuộc khám xét này dường như tập trung vào những tài liệu mà ông Trump đã mang ra khỏi Nhà Trắng ngay trước khi hết nhiệm sở vào đầu năm 2021.

Hé lộ lý do FBI đột kích, phá két sắt nhà riêng của ông Trump - 2
Đặc vụ FBI bên ngoài dinh thự của ông Trump hôm 8/8 (Ảnh: NYT).
Hé lộ lý do FBI đột kích, phá két sắt nhà riêng của ông Trump - 3
Đặc vụ FBI bên ngoài dinh thự của ông Trump hôm 8/8 (Ảnh: NYT).

Hồi tháng 2 năm nay, Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ cho biết, ông Trump đã mang trái phép 15 thùng tài liệu ra khỏi Nhà Trắng và mang đến biệt thự Mar-a-Lago ở Florida, trong đó có những tài liệu được đánh dấu là tối mật về an ninh quốc gia.

Theo luật liên bang, Mỹ cấm mọi hành động di chuyển các tài liệu mật đến các địa điểm trái phép, mặc dù có thể ông Trump tìm cách lập luận rằng với tư cách là tổng thống, ông là người có thẩm quyền giải mật cuối cùng. Sau nhiều tháng trì hoãn, để tránh bị cưỡng chế thu hồi, ông Trump đồng ý trả lại số tài liệu này.

Trong một diễn biến liên quan khác, trang Axios hôm qua dẫn nội dung trong một cuốn sách sắp xuất bản của một phóng viên từ New York Times nói rằng, ông Trump dường như từng xả tài liệu xuống bồn cầu và gây tắc. Nhà báo này dẫn bằng chứng bằng các hình ảnh cho thấy những mảnh giấy có nét chữ được cho là của ông Trump bằng bút dạ đen ở đáy bồn cầu. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần bác bỏ cáo buộc sai phạm trong xử lý tài liệu mật.

Hé lộ lý do FBI đột kích, phá két sắt nhà riêng của ông Trump - 4
Ông Trump bị cho là từng xả tài liệu ở bồn cầu (Ảnh: People).

Cuộc đột kích sáng 8/8 của FBI được cho là nhằm xác định liệu còn tài liệu quan trọng nào của Nhà Trắng vẫn còn giữ lại ở dinh thự riêng của ông Trump hay không. Các trợ lý của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden nói rằng, bản thân họ cũng rất bất ngờ với vụ việc này và chỉ nắm thông tin qua Twitter.

Trước đó, ông Trump cho biết: "Nhà riêng của tôi ở Florida đang bị nhóm đông đặc vụ FBI bao vây, đột kích. Cuộc đột kích không báo trước này không phù hợp và không cần thiết, trong bối cảnh tôi đã làm việc và hợp tác với các cơ quan chính phủ liên quan". Ông Trump cho hay, đặc vụ FBI cũng phá két sắt trong biệt thự, nhưng không nêu rõ tại sao họ làm như vậy.

"Đây là hành động sai trái về mặt tố tụng, vũ khí hóa hệ thống tư pháp và là đòn tấn công của những người cực tả thuộc phe Dân chủ nhằm ngăn tôi tranh cử tổng thống năm 2024", cựu Tổng thống Trump chỉ trích.

Thông tin cuộc đột kích được đưa ra giữa lúc Bộ Tư pháp Mỹ đẩy mạnh thẩm vấn các trợ lý cũ của ông Trump, những người làm thạo tin về các thảo luận và lập kế hoạch ở Nhà Trắng khi ông còn đương chức.

Ông Trump làm tổng thống Mỹ từ năm 2017 đến năm 2021, với nhiệm kỳ nhiều sóng gió. Trong thời gian đương chức, ông phải đối mặt với không ít vụ kiện cáo. Ông cũng bị điều tra do nghi ngờ có liên quan đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1 năm ngoái nhằm tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống. Ông Trump không thừa nhận thất bại vì cho rằng có gian lận bầu cử.

Theo Dân trí