Hậu quả của việc EU từ chối khí đốt của Nga

15:20 | 07/05/2025

18,398 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Nhà phân tích Sergey Kaufman của Finam nói với TASS rằng, việc EU từ chối khí đốt qua đường ống và LNG của Nga sẽ khiến giá cả trong khu vực tăng cao.
[Infographic] Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (28/4 -4/5)[Infographic] Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (28/4 -4/5)
Bản tin Năng lượng Quốc tế 6/5: EU công bố lộ trình loại bỏ dần khí đốt của NgaBản tin Năng lượng Quốc tế 6/5: EU công bố lộ trình loại bỏ dần khí đốt của Nga
Hậu quả của việc EU từ chối khí đốt của Nga
Ảnh minh họa

"Tác động đến giá cả chủ yếu sẽ được xác định bởi các thông số cụ thể, nhưng nếu EU từ chối LNG của Nga, giá có thể tăng lên gần 500 đô la cho một nghìn mét khối", chuyên gia này cho biết.

Tuy nhiên, về lâu dài, giá thị trường có thể ổn định trong khoảng 250-300 USD/1.000 mét khối, vì trong những năm tới, thị trường LNG toàn cầu có thể trở nên dư thừa, ông Kaufman nói thêm.

Trước đó vào thứ Ba 6/5, Ủy ban Châu Âu (EC) đã công bố các biện pháp ​​nhằm loại bỏ dần khí đốt của Nga. Lộ trình này của EC nêu rõ ý định cấm các thỏa thuận mới về nhập khẩu khí đốt của Nga và các hợp đồng giao ngay vào cuối năm 2025. EC cũng muốn cấm nhập khẩu khí đốt đường ống và LNG từ Nga theo các hợp đồng hiện có vào cuối năm 2027.

"Các lệnh trừng phạt pháp lý của EU có thể trở thành lý do chính đáng để người mua tuyên bố bất khả kháng theo hợp đồng. Các công ty khí đốt của Nga không tiết lộ cơ cấu nguồn cung cấp của họ cho EU, nhưng theo ước tính của chúng tôi, khí đốt của Nga giao ngay cho EU chỉ chiếm không quá 1/3 nguồn cung", ông Kaufman cho biết.

Tuy nhiên, chuyên gia này tin rằng hiện tại khả năng EU từ chối hoàn toàn khí đốt qua đường ống của Nga là không cao. Các nước nhập khẩu chính hiện nay là Hungary và Slovakia - những nước mà Chính phủ luôn ủng hộ việc tiếp tục nhập khẩu hydrocarbon của Nga. Đó là lý do tại sao, nếu lệnh cấm đối với khí đốt qua đường ống của Nga được chấp thuận, có thể sẽ có ngoại lệ đối với Hungary và Slovakia, ông Kaufman tin như vậy.

Đối với LNG của Nga, sản phẩm này chủ yếu được nhập khẩu bởi Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha và Hà Lan, những quốc gia thường ủng hộ chế độ trừng phạt đối với Nga.

"Trong những năm tới, dự kiến ​​sẽ có sự gia tăng đáng kể về nguồn cung LNG từ Hoa Kỳ và Qatar cho EU, cùng với động lực nhu cầu khá khiêm tốn ở Trung Quốc, có thể cho phép EU, nếu cần, từ bỏ LNG của Nga trong một năm nếu tình hình địa chính trị không được cải thiện. Trên thực tế, quá trình chuyển đổi sang các nguồn thay thế có thể mất nhiều thời gian hơn để không làm tăng quá nhiều sự biến động trên thị trường khí đốt châu Âu", một nhà phân tích tại FG Finam cho biết. Theo ông này, trong một kịch bản như vậy, sự phụ thuộc của EU vào LNG Mỹ sẽ tăng lên.

EU mua khí đốt của Nga

Vào tháng 5/2022, Liên minh châu Âu đã khởi động chương trình REPowerEU, nhằm mục đích chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga vào năm 2027. Sau đó, chi phí mua LNG của Nga cho Liên minh châu Âu đã tăng gần gấp bốn lần trong ba năm do giá cả và khối lượng cung cấp từ Nga tăng. Tính đến năm 2022, Liên minh châu Âu đã mua 40% khí đốt từ Nga, đến năm 2023, con số này đã giảm xuống còn khoảng 15%, nhưng vào năm 2024, con số này bắt đầu tăng trở lại và đạt gần 19%, điều này đã gây ra sự chỉ trích gay gắt từ Brussels.

Trước đó, TASS đã đưa tin trích dẫn dữ liệu của Eurostat và các tính toán của riêng họ rằng vào năm 2024, Liên minh châu Âu đã trả 7,6 tỷ euro để mua khí đốt qua đường ống từ Nga, giảm so với 7,9 tỷ euro vào năm 2023. Lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mua từ Nga vào năm ngoái là 7,2 tỷ euro, giảm nhiều so với 8,1 tỷ euro vào năm 2023.

Yến Anh

Tass