Hàn Quốc giảm nhập khẩu dầu Iran
![]() |
Những dữ liệu này được đưa ra dựa trên các tài liệu về thủ tục hải quan và có thể có sự khác biệt tạm thời giữa số liệu đăng ký hải quan với sự xuất hiện thực tế của hàng hóa.
Số liệu cuối cùng về thương mại dầu mỏ của tháng 8/2018 sẽ được công bố vào cuối tháng 9/2018 bởi Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Hàn Quốc.
Trong 8 tháng đầu năm 2018, nhập khẩu dầu thô từ Iran của Hàn Quốc giảm 42,3% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 100,44 triệu thùng trong cùng kỳ năm 2017 nay xuống còn 57,91 triệu thùng.
Được biết, trong năm 2017, nhập khẩu dầu thô của Hàn Quốc từ Iran tăng 32,1% so với năm 2016, lên đến 147,87 triệu thùng.
Bộ Ngoại giao Mỹ dự định sẽ hoàn toàn ngăn chặn nguồn thu của Iran từ xuất khẩu dầu. Các biện pháp trừng phạt quy mô lớn nhất và nặng nề nhất trong lịch sử mà Tổng thống Mỹ D. Trump hứa áp dụng sẽ có hiệu lực vào ngày 4/11/2018.
Càng đến gần ngày này, xuất khẩu dầu từ Iran càng giảm mạnh và hiện đang giảm nhanh hơn dự kiến.
Có một điều đáng chú ý: việc Hàn Quốc giảm nhập khẩu dầu từ Iran diễn ra trong bối cảnh Đại sứ Hàn Quốc tại Tehran cam kết rằng nước ông sẽ tiếp tục mua dầu Iran mặc dù có lệnh cấm vận của Mỹ.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Hàn Quốc cũng giảm nhập khẩu từ nhà cung cấp lớn nhất – Arập Xêút.
Trong tháng 8/2018, nhập khẩu dầu từ Arập Xêút của Hàn Quốc giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 3,89 triệu tấn, tương đương 28,51 triệu thùng, so với mức 29,95 triệu thùng hồi tháng 8/2017.
Trước những lời cảnh báo trừng phạt của Mỹ, một số quốc gia hoặc từ chối mua dầu của Iran, hoặc giảm đáng kể lượng dầu giao dịch.
Trung Quốc vẫn không giảm nguồn dầu nhập khẩu từ Iran, chính thức tuyên bố rằng sẽ không đáp ứng lời kêu gọi tẩy chay dầu Iran của Mỹ.
Tuy nhiên, theo một số thông tin, Mỹ vẫn tìm được cách để khiến cho Trung Quốc phải từ bỏ kế hoạch tăng nhập khẩu dầu từ Iran.
Trước thềm các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Iran lại bắt đầu tích trữ dầu trong các tàu chở dầu trên biển để sẵn sàng vận chuyển đến địa chỉ của khách hàng thay thế cho các công ty vận tải dầu quốc tế đang cố gắng tránh đòn trừng phạt của Mỹ. Chiến thuật này được Tehran sử dụng hiệu quả trong thời gian Mỹ và phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt trước đây (giai đoạn 2012-2016).
Bá Thủy
RT
-
Tổng thống Trump dọa tấn công nhà máy điện và các cây cầu của Iran
-
Tàu qua eo biển Hormuz phải trả phí bảo hiểm cao tới mức nào?
-
Iran "ăn miếng trả miếng" với Mỹ, Trung Đông rơi vào vòng xoáy mới
-
Iran bí mật chuyển 12 triệu thùng dầu trước khi Mỹ tái phong tỏa
-
Mỹ tiếp tục không kích Iran, tái phong tỏa hàng hải
-
Hoàn thành đóng điện máy biến áp 500kV-900MVA thứ hai tại Trạm biến áp 500kV Đức Hòa
-
Quyết tâm hoàn thành Dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín trong tháng 7/2026
-
[VIDEO] "Phao cứu sinh" cho lưới điện Thủ đô mùa cao điểm
-
Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII bổ sung nguồn điện phù hợp thực tế, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước
-
Nâng công suất Trạm biến áp 220kV Tuyên Quang lên 500MVA

