Thứ ba 25/02/2020 18:08

Hai du khách Trung Quốc nghi mắc bệnh viêm phổi lạ đã được xuất viện

10:14 | 20/01/2020

|
Hai du khách người Trung Quốc phát hiện bị sốt khi nhập cảnh tại Đà Nẵng sau đó phải cách ly và xét nghiệm đã được xuất viện vì âm tính với virus bệnh viêm phổi lạ và hết sốt.    
hai du khach trung quoc nghi mac benh viem phoi la da duoc xuat vienHai du khách Trung Quốc phải cách ly ở Đà Nẵng chỉ sốt siêu vi
hai du khach trung quoc nghi mac benh viem phoi la da duoc xuat vien3 kịch bản ứng phó với bệnh viêm phổi lạ
hai du khach trung quoc nghi mac benh viem phoi la da duoc xuat vienCách ly hai du khách Trung Quốc bị sốt khi nhập cảnh ở Đà Nẵng

Sau gần một tuần cách ly theo dõi và xét nghiệm (lấy mẫu xét nghiệm tại Viện Pasteur, Nha Trang), hai du khách đến từ thành phố Vũ Hán đã hết sốt đồng thời kết quả xét nghiệm cũng cho thấy âm tính với Corona mới (nCoV) là virus gây bệnh viêm phổi lạ. Hai du khách đã được xuất viện để trở về nước.

Như vậy, tính đến ngày 19/1/2020, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc chủng virus nCoV.

hai du khach trung quoc nghi mac benh viem phoi la da duoc xuat vien
Hệ thống giám sát y tế tại sân bay

Tuy nhiên, theo Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Bộ Y tế tổng hợp từ các nguồn tình hình bệnh viêm phổi cấp do chủng mới nCoV, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và một số quốc gia khác đến ngày 19/01/2020 đã cho biết, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ghi nhận 45 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV (trong đó có 41 trường hợp được xét nghiệm khẳng định dương tính với nCoV trong số 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân ban đầu, 4 trường hợp ghi nhận bổ sung), có 2 trường hợp tử vong, 5 trường hợp vẫn ở trong tình trạng nặng, 12 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác trong tình trạng sức khỏe ổn định. 2 trường hợp tử vong đều có liên quan đến tiền sử mắc bệnh mạn tính.

Tại một số quốc gia khác trong khu vực châu Á đã ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV xâm nhập bao gồm: Thái Lan 2 trường hợp (cả hai trường hợp này đều là người cư trú tại thành phố Vũ Hán và đến Thái Lan du lịch), Nhật Bản 1 trường hợp (đây là người Nhật trở về từ thành phố Vũ Hán và có tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán).

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người của virus nCoV.

Trong bối cảnh một số nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do nCoV xâm nhập, đặc biệt trong thời gian tới Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể, do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc.

Bộ Y tế chỉ đạo tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu, bệnh viện và tại cộng đồng để phát hiện sớm và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện trường hợp bệnh xâm nhập, đồng thời tổ chức các đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện một cách liên tục kể cả trong dịp Tết Nguyên đán và những ngày lễ hội dịp đầu năm.

Nguyễn Bách

loading...