Hà Nội thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng tại 6 quận nội thành

15:23 | 02/12/2022

|
(PetroTimes) - UBND TP Hà Nội đã đồng ý về chủ trương triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị trên địa bàn theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải, thời gian thí điểm 12 tháng tại 6 quận nội thành.
Hà Nội thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng tại 6 quận nội thành
Hà Nội sẽ triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng từ giữa tháng 12/2022

Cụ thể, UBND TP Hà Nội giao Sở Giao thông vận tải Hà Nội phối hợp với Công an thành phố, UBND các quận: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và các đơn vị có liên quan triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị nêu trên.

Cùng với đó, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi phù hợp với tình hình thực tế: Không trùng lặp tuyến và mô hình thí điểm xe điện 2 bánh kết nối phương tiện vận tải hành khách công cộng tuyến BRT đang triển khai theo đề xuất của Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát về trình tự, thủ tục và tham mưu cho UBND thành phố có văn bản báo cáo, xin ý kiến Thường trực HĐND thành phố về việc miễn phí sử dụng tạm thời hè phố trong thời gian triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo UBND thành phố trước ngày 5/12/2022.

UBND các quận: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân cùng với Sở Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan có trách nhiệm hướng dẫn đơn vị triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị bảo đảm các điều kiện về mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật có liên quan để tổ chức thực hiện trước ngày 15/12/2022.

Trước đó, Sở Giao thông vận tải đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép Công ty Cổ phần Tập đoàn Trí Nam thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị trên địa bàn một số quận nội thành với thời gian thí điểm 12 tháng, trong thời gian thí điểm không thu phí vỉa hè và có thu phí sử dụng dịch vụ. Trí Nam sẽ cung cấp 1.000 xe đạp (50% là xe đạp điện) với 94 vị trí đặt xe, tổng vốn đầu tư là khoảng hơn 30 tỷ đồng.

Được biết, 6 quận nội thành được thí điểm trước ở giai đoạn đầu. Trong đó, quận Ba Đình dự kiến có 340 xe đặt tại tuyến Kim Mã, Trần Huy Liệu, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Thái Học, Đội Cấn, Quán Thánh. Quận Tây Hồ có 242 xe tại các tuyến Lạc Long Quân, Thanh Niên, Thụy Khuê, Hoàng Hoa Thám, Trích Sài. Quận Đống Đa có 100 xe tại Giảng Võ, Hào Nam, Hoàng Cầu, Thái Hà, Láng. Quận Hoàn Kiếm có 280 xe tại Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng... Gần 300 xe còn lại được đặt tại quận Thanh Xuân và Hai Bà Trưng.

Người dân có thể sử dụng dịch vụ thông qua phần mềm trên điện thoại thông minh: Mở khóa xe bằng quét mã QR, tìm trạm và đặt xe qua ứng dụng... Chi phí cho mỗi lượt 30 phút là 5.000 đồng đối với xe đạp và 10.000 đồng đối với xe đạp điện. Người dân thuê xe cả ngày sẽ trả mức giá 60.000 đồng với xe đạp và 120.000 đồng với xe đạp điện. Hệ thống cũng có vé theo tháng, quý và năm; thanh toán bằng ứng dụng ngân hàng, ví điện tử.

N.H

Hà Nội sắp có hơn 200 điểm trạm cho thuê xe đạp công cộngHà Nội sắp có hơn 200 điểm trạm cho thuê xe đạp công cộng
Tương lai sáng của xe đạpTương lai sáng của xe đạp
Ý tưởng cho thuê xe đạp được đề cử giải thưởng Bùi Xuân PháiÝ tưởng cho thuê xe đạp được đề cử giải thưởng Bùi Xuân Phái
Mái quang điện cho đường đi xe đạpMái quang điện cho đường đi xe đạp

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan