Hà Nội đẩy mạnh triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm

10:45 | 09/04/2022

146 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - UBND TP Hà Nội yêu cầu công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm (ATTP) phải có trọng tâm, trọng điểm. Các hoạt động hậu kiểm phải được thực hiện thường xuyên, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Hà Nội đẩy mạnh triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm
Ảnh minh họa

UBND TP Hà Nội vừa có kế hoạch về việc triển khai công tác hậu kiểm về ATTP trên địa bàn TP Hà Nội năm 2022. Cụ thể, yêu cầu công tác hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung hậu kiểm nhóm sản phẩm/sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, sản phẩm nhập khẩu thuộc diện miễn kiểm tra hoặc kiểm tra giảm, nhóm sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) dùng làm thực phẩm và kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; đặc biệt là các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, lễ hội và các cơ sở thuộc diện không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; các cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Các đoàn hậu kiểm khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật; các cơ quan có thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả mạnh mẽ, quyết liệt như: Đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP; tịch thu tang vật, tạm dừng lưu thông, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm về ATTP; áp dụng thu hồi các loại giấy chứng nhận đã cấp theo thẩm quyền.

Trong kế hoạch cũng nêu cụ thể việc hậu kiểm trong ngành Công Thương trong quý II/2022 như: Kiểm tra ATTP trong “Tháng hàng động vì ATTP”; hậu kiểm chuyên ngành cơ sở sản xuất, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượu và đồ uống có cồn, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột và các thực phẩm khác thuộc phạm vi quản lý ngành (bao gồm cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có tiến hành hoạt động thương mại điện tử).

Hoạt động hậu kiểm phải bảo đảm phù hợp với bối cảnh, tình hình dịch Covid-19 hiện nay và tính chính xác, khách quan, công khai, dân chủ, kịp thời, đúng pháp luật.

N.H

Thành lập 6 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm 12 tỉnh thànhThành lập 6 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm 12 tỉnh thành
Bộ Công Thương nâng cao năng lực quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóaBộ Công Thương nâng cao năng lực quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa
Nỗi lo thực phẩm “bẩn”Nỗi lo thực phẩm “bẩn”
Hà Nội: Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn trường họcHà Nội: Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn trường học