Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

15:36 | 29/08/2019

|
Hà Nội đang ngày càng có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước. Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, sẽ tạo môi trường hấp dẫn, an toàn cho các nhà đầu tư, các quỹ cũng như startup đến từ các quốc gia trên thế giới.    
ha noi co nhieu loi the de tro thanh trung tam khoi nghiep sang tao cua ca nuocHà Nội lần đầu tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo
ha noi co nhieu loi the de tro thanh trung tam khoi nghiep sang tao cua ca nuocHà Nội dành gần 500 tỉ hỗ trợ dự án khởi nghiệp sáng tạo
ha noi co nhieu loi the de tro thanh trung tam khoi nghiep sang tao cua ca nuocPhát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo - Startup Hunt 2019

Theo số liệu thống kê được công bố tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 khai mạc sáng ngày 29/8, hiện số doanh nghiệp thành lập mới giai đoạn 2016-2019 tại Hà Nội đạt kỷ lục với hơn 88.000, nâng tổng số doanh nghiệp của Hà Nội lên hơn 272.000.

Bên cạnh đó, hoạt động hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp cũng được đẩy mạnh, hiện có 18 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, 4 quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và 6 quỹ đầu tư quốc tế đặt văn phòng tại Hà Nội.

ha noi co nhieu loi the de tro thanh trung tam khoi nghiep sang tao cua ca nuoc
Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

Từ tháng 10/2017, Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp TP Hà Nội (startupcity.vn) đã khai trương và có trên 800 startups tham gia. Mới đây, trong tháng 7/2019, Hội đồng nhân dân thành phố đã ban hành Nghị quyết 05 thông qua Đề án và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019-2025, với mục tiêu xây dựng Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của cả nước, kết nối các nguồn lực, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định Hà Nội đang ngày càng có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước. Ông cam kết sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để trên cơ sở đó tạo môi trường hấp dẫn, an toàn cho các nhà đầu tư, các quỹ cũng như startup đến từ các quốc gia trên thế giới.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng đánh giá trong những năm gần đây, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh, thu hút được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Như sự kiện Vietnam Venture Summit 2019 được tổ chức tại Hà Nội và TP HCM hồi tháng 6/2019, đã thu hút 18 quỹ đầu tư trong và ngoài nước cam kết đầu tư 425 triệu USD cho các start-up Việt Nam trong 3 năm từ 2019-2021.

Nhằm xây dựng cộng đồng khởi nghiệp trong nước lớn mạnh, thu hút hơn nữa các quỹ đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay trong năm 2018, Bộ đã phối hợp với các bộ ngành, địa phương thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm kêu gọi những chuyên gia công nghệ, trí thức người Việt trên khắp thế giới về Việt Nam để cùng nâng cao năng lực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo đất nước.

Thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục mở rộng, thiết lập mạng lưới tri thức người Việt tại một số quốc gia, phát triển và xây dựng quỹ Vietnam Global Innovation Fund để đào tạo nhân lực chất lượng cao để phát huy tiềm lực trí tuệ của người Việt trên toàn thế giới.

Nguyễn Anh

loading...