Graphene có thể là chìa khóa cho các màng lọc CO2 thế hệ tiếp theo

14:55 | 11/05/2020

|
Một cách để cắt giảm lượng CO2 được tạo ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch và thải vào khí quyển đó là thông qua việc thu giữ carbon, một kỹ thuật hóa học giúp loại bỏ CO2 khỏi khí thải.

CO2 thu được sau đó có thể được tái chế hoặc lưu trữ ở dạng khí hoặc lỏng.

Việc thu giữ carbon có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các màng hiệu suất cao, là các bộ lọc polymer có thể đặc biệt loại bỏ CO2 từ hỗn hợp khí, chẳng hạn như các khí thải từ ống khói của nhà máy.

graphene co the la chia khoa cho cac mang loc co2 the he tiep theo
Hình ảnh mô tả các chuỗi polyme chọn lọc CO2 neo trên graphene có hiệu quả kéo CO2 từ hỗn hợp khí thải.

Những màng này thân thiện với môi trường, chúng không tạo ra chất thải và có thể tăng cường các quá trình hóa học được sử dụng theo kiểu phi tập trung.

Chúng hiện được coi là một trong những con đường tiết kiệm năng lượng nhất để giảm lượng khí thải CO2 của Trái đất.

Các nhà khoa học (dẫn đầu là Kumar Varoon Agrawal) tại Ecole Polytechnique Federale de Lausanne (EPFL) đã phát triển một loại màng hiệu suất cao mới vượt qua mục tiêu “bắt giữ” CO2 sau khi đốt cháy ở một mức đáng kể.

Các màng lọc dựa trên graphene một lớp với lớp chọn lọc mỏng hơn 20nm có tính hóa học cao. Chúng có thể mở đường cho các màng hiệu suất cao thế hệ tiếp theo cho một số phân tách quan trọng.

Các màng hiện tại được yêu cầu vượt quá 1000 đơn vị thẩm thấu khí (GPU) và có hệ số tách CO2 / N2 trên 20 - một thước đo độ đặc hiệu thu giữ carbon.

Trong khi đó, các màng mà các nhà khoa học EPFL đã phát triển cho thấy lượng khí thải CO2 cao gấp 6 lần, ở mức 6.180 GPU với hệ số tách là 22,5.

Thậm chí, các GPU đã lên tới 11.790 khi các nhà khoa học kết hợp độ xốp graphene tối ưu, kích thước lỗ và các nhóm chức năng.

Theo Dân trí

loading...