Gói 1.900 tỷ vừa được duyệt, nhóm cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ đã đề xuất gói kích thích khổng lồ tiếp theo

10:51 | 23/03/2021

|
Theo truyền thông Mỹ ngày 22/3, các cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị cho kế hoạch chi tiêu trị giá 3.000 tỷ USD.
(Nguồn: Bloomberg)
Kế hoạch chi tiêu trị giá 3.000 tỷ USD đang được các cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden lên kế hoạch. (Nguồn: Bloomberg)

Các phương tiện truyền thông cho biết, các cố vấn kinh tế của Tổng thống Joe Biden dự kiến trình bày đề xuất trên trong tuần này, trong đó khuyến nghị dàn trải chương trình nghị sự kinh tế của tổng thống với nhiều dự luật thay vì một dự luật khổng lồ.

Theo đó, kế hoạch trên sẽ bắt đầu với một dự luật cơ sở hạ tầng có thể được tài trợ thông qua việc tăng thuế đối với những người giàu có và các tập đoàn. Tuy nhiên, dự luật chi tiêu 3.000 tỷ USD này không bao gồm chi phí gia hạn các đợt cắt giảm thuế mới nhằm chống lại đói nghèo vốn có thể tốn hàng tỷ USD.

Mảng cơ sở hạ tầng được cho là sẽ tập trung vào đầu tư cho năng lượng sạch, mạng di động thế hệ thứ năm (5G) và băng thông rộng nông thôn, cùng với một số lĩnh vực khác, trong khi đó phần thứ hai của dự luật sẽ tập trung vào tài trợ cho các chương trình chăm sóc trẻ em và trẻ em trước mẫu giáo và hỗ trợ cho sinh viên cao đẳng cộng đồng.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận trước thông tin trên. Sau khi thông qua gói cứu trợ Covid-19 lớn nhất từ trước tới nay trị giá 1.900 tỷ USD, chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã báo hiệu rằng sẽ đưa ra kế hoạch tiếp theo đối với cơ sở hạ tầng.

Vấn đề này nhìn chung nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Hiện Tổng thống Biden được cho là đã tập hợp các nhóm lưỡng đảng tại Nhà Trắng để thảo luận về một dự luật mới.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại bất đồng giữa hai bên về cách thức có được tiền cho dự luật như vậy. Đảng Dân chủ có khả năng sẽ thúc đẩy việc tăng thuế đối với những người Mỹ giàu có hơn để tài trợ, một động thái mà đảng Cộng hòa sẽ phản đối.

Theo Thế giới & Việt Nam

  • pvp-ctcp