Thứ hai 27/01/2020 06:29

Giữ vững vai trò chủ chốt của ngành than

18:57 | 28/06/2019

|
Ngày 21-6 vừa qua, tại Trung tâm Điều hành sản xuất tại Quảng Ninh, đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đặng Hoàng An dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc.

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải đã báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 (dự kiến) của toàn Tập đoàn. Theo đó, doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 67.965 tỉ đồng, đạt 53% kế hoạch năm và 103,5% so với cùng kỳ 2018 (trong đó, doanh thu từ than là 38.724 tỉ đồng; sản xuất, tiêu thụ khoáng sản đạt 8.358 tỉ đồng; sản xuất, bán điện đạt 7.245 tỉ đồng; còn lại là doanh thu từ sản xuất cơ khí, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp và kinh doanh khác). Thu nhập bình quân toàn Tập đoàn đạt 11,43 triệu đồng/người/tháng; năng suất lao động theo doanh thu đạt 0,68 tỉ đồng/người/tháng. Lợi nhuận đạt 1,5 nghìn tỉ đồng và nộp ngân sách Nhà nước 9,5 nghìn tỉ đồng.

giu vung vai tro chu chot cua nganh than
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An làm việc với TKV và Tổng công ty Đông Bắc

Dự kiến năm 2019, toàn Tập đoàn phấn đấu đạt tổng doanh thu là 128.000 tỉ đồng và lợi nhuận đạt 3.000 tỉ đồng. Cũng trong dịp này, Tổng giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đã nêu một số những vướng mắc trình Bộ Công Thương xem xét, trong đó có vấn đề chấp thuận cho tất cả các nhà máy nhiệt điện sử dụng than pha trộn và điều chỉnh giảm khối lượng than sản xuất trong nước so với Quyết định 474/QĐ-BCT ngày 5-3-2019.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá, TKV cùng Tổng công ty Đông Bắc là hai đơn vị giữ vai trò chủ lực trong sản xuất, kinh doanh than của đất nước, đảm bảo vững chắc an ninh năng lượng quốc gia. Bộ sẽ cùng TKV và Tổng công ty Đông Bắc tập trung tháo gỡ các khó khăn nhằm nâng cao năng suất với chi phí thấp nhất và nguồn nhân lực chất lượng nhất; chống nạn than lậu và hạn chế tiêu hao, thất thoát nguồn tài nguyên. Bên cạnh vấn đề thực hiện tốt các cam kết cho đến 6 tháng cuối năm của các doanh nghiệp thành viên cũng như vấn đề cấp giấy phép khai thác, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng nhấn mạnh hai đơn vị cần lưu ý có phương án khai thác than trước mùa mưa lũ 2019.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đến thăm và kiểm tra khu vực hầm bơm, trạm điện, sân ga công nghiệp mức -350 của mỏ than Núi Béo.

Ông Ngô Thế Phiệt, Giám đốc Công ty CP Than Núi Béo đã báo cáo với đoàn công tác tình hình 6 tháng đầu năm của công ty, các chỉ tiêu cơ bản đều được hoàn thành. Tuy nhiên, để đảm bảo kế hoạch phối hợp kinh doanh năm 2019 và những năm tiếp theo, Than Núi Béo cũng đề nghị Bộ Công Thương và các ban ngành liên quan xem xét về việc gia hạn Giấy phép khai thác số 1640/GP-BTNMT ngày 5-7-2017 nhằm tiếp tục khai thác khối lượng than lộ thiên còn lại để tránh lãng phí tài nguyên và đáp ứng nhu cầu về than cho nền kinh tế.

Trước những khó khăn, vướng mắc đã nêu, Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định, Bộ sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để thúc đẩy ngành than tiếp tục phát triển. Bằng sự vào cuộc quyết liệt hơn, kiên trì hơn, Thứ trưởng bày tỏ sự tin tưởng và mong rằng Than Núi Béo nói riêng cũng như TKV nói chung sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019, chuẩn bị tốt những điều kiện sản xuất cho năm 2020 cũng như những năm tiếp theo.

M.C

loading...