Giữ vững an ninh, an toàn lưới Truyền tải điện: Họ luôn ở tư thế người lính

10:45 | 08/04/2020

|
Hệ thống Truyền tải điện quốc gia là xương sống của hệ thống lưới điện Việt Nam, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của cả nước, với nhiệm vụ truyền tải điện năng từ các nhà máy điện qua hệ thống lưới cấp điện áp 220kV và 500kV cung cấp điện đến 63 tỉnh/thành phố trong cả nước, đáp ứng  nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội và an ninh quốc phòng.

Đứng chốt ở vị trí quan trọng trong cung cấp điện, những người lính truyền tải điện đã và đang nỗ lực hết sức mình để dòng điện luôn thông suốt và tỏa sáng mọi miền tổ quốc, góp phần quan trọng trong cuộc chiến chống dịch của toàn dân.

Giữ vững an ninh, an toàn lưới Truyền tải điện: Họ luôn ở tư thế người lính
Trực vận hành tại TBA 220kV Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)

Do đặc điểm địa hình nước ta dài và hẹp, tài nguyên năng lượng phân bố không đồng đều với trữ lượng than lớn hầu hết tập trung ở khu vực Đông Bắc, trữ lượng khí đốt chủ yếu ở thềm lục địa Đông và Tây Nam Bộ, tiềm năng thủy điện chủ yếu phân bố ở miền Bắc và miền Trung. Trong khi nhu cầu tiêu thụ điện lại tập trung khoảng 50% ở miền Nam, khoảng 40% ở miền Bắc và trên 10% ở miền Trung, Tây Nguyên nên Hệ thống Truyền tải điện luôn “đồng hành” cùng phát triển nguồn điện vànhiệm vụ của EVNNPT trong mọi thời điểm đều rất nặng nề, đặc biệt, trong thời điểm “Chống dịch như chống giặc” hiện nay.

Thực hiện các chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID–19 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty Truyền tải Điện quốc gia (EVNNPT) đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh COVIT- 19 để đảm bảo vận hành an toàn, liên tục hệ thống Truyền tải điện Quốc gia. Theo đó, để ngăn chặn các nguy cơ lây nhiễm, các đơn vị đã triển khai thực hiện ngay việc cô lập lực lượng vận hành các Trạm biến áp truyền tải (TBA), các tổ thao tác lưu động (TTLĐ), các đội truyền tải điện, trực điều độ hệ thông thống điện (Box); các đơn vị bố trí đảm bảo đủ lực lượng vận hành, xử lý sự cố và sẵn sàng lực lượng dự phòng thay thế khi cần thiết. Trong thời gian cô lập, các đơn vị đã tổ chức, bố trí nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt tại các nhà nghỉ ca (hoặc nhà nghỉ ca tạm thời được bố trí gần khu vực điều hành, đối với nơi không có nhà nghỉ ca). Lực lượng vận hành trực ca tại phòng điều khiển theo lịch, không ra ngoài trong thời gian cô lập, khi cần tiếp xúc với các nhóm công tác khác, có biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn sự lây lan, kể cả với lực lượng bảo vệ trạm.

Đối với các Dự án đầu tư xây dựng, các Ban Quản lý dự án thực hiện biện pháp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm; hạn chế, kiểm soát chặt chẽ việc tiếp xúc với bên ngoài; bố trí nơi ăn nghỉ hợp lý, kiểm soát các nguồn cung cấp lương thực thực phẩm, vật tư, thiết bị để ngăn chặn sự lây nhiễm tử bên ngoài vào khu vực thi công và ngược lại; với lực lượng lao động gián tiếp, thực hiện tối đa công việc từ xa qua việc sử dụng các phần mềm công nghệ như xử lý văn bản, lập duyệt phương án đến các cuộc họp khi cần thiết; ứng dụng phần mềm Zoom Cloud Meeting để điều hành động sản xuất…Các giải pháp nhằm đạt mục tiêu đề ra là không để xảy ra trường hợp lây nhiễm nào trong toàn EVNNPT.

EVNNPT đã xây dựng phương án và đưa ra 5 kịch bản ứng phó với những tình huống giả định, theo đó, mỗi kịch bản, đều có các giải pháp thực hiện chi tiết, tùy theo tình hình thực tế và diễn biến của dịch bệnh các đơn vị sẽ linh hoạt xử lý để vừa đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch bệnh vừa đáp ứng yêu cẩu sản xuất.

Do việc ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành được EVNNPT triển khai mạnh mẽ trong những năm qua nên trong mùa dịch bệnh này đã góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sức lao động, cũng như tiếp xúc giữa con người với nhau trong mùa dịch bệnh.

Đối với vận hành trạm biến áp, EVNNPT đã triển khai chuyển các TBA 220kV sang vận hành không người trực, tiết giảm lực lượng lao động vận hành trạm (đến nay EVNNPT đã chuyển 60% trạm biến áp 220kV vận hành không người trực), việc thao tác được thực hiện từ xa từ các Trung tâm điều độ; với vận hành đường dây, EVNNPT đã triển khai ứng dụng UAV trong quản lý vận hành, kiểm tra đường dây giúp tiết giảm sức lao động và tai nạn do công tác trèo cao kiểm tra, hạn chế tiếp xúc con người (mỗi nhóm kiểm tra 02 người).

Trong mùa dịch bệnh, EVNNPT đã xây dựng và triển khai các giải pháp tổ chức sản xuất, nhằm hạn chế tiếp xúc giữa con người với nhau, giữa cán bộ vận hành với bên ngoài, đối với các bộ phận trực ca các trạm biến áp, bộ phận trực B0x (Điều độ tại các Công ty Truyền tải), bộ phận, đội ngũ quản lý vận hành đường dây, đội ngũ thí nghiệm sửa chữa nhằm đảm bảo vận hành an toàn, kịp thời xử lý, sửa chữa trong trường hợp có sự cố xảy ra; với công tác điều hành sản xuất hằng ngày, EVNNPT triển khai ứng dụng cuộc họp từ xa qua Hội nghị truyền hình, Zoom meeting, Microsoft Team,… trao đổi, báo cáo qua Email, nhóm Zalo, Viber…để chỉ đạo sản xuất, trao đổi trực tuyến.

EVNNPT ứng dụng thiết bị bay UAV phun khử trùng tại trạm biến áp, giúp tối ưu nhân lực, giảm thời gian phun so với phương pháp thủ công. Đặc biệt có thể xử lý các khu vực có yêu cầu cao về việc cách ly, cô lập.

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, truyền tải điện cũng là ngành chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh trên. Đối với các dự án đầu tư xây dựng thì sự ảnh hưởng càng rõ nét hơn, cụ thể, ảnh hưởng đến thời gian xem xét, phê duyệt hồ sơ dự án ở các cấp; việc cung ứng vật tư thiết bị, một số thiết bị chưa thể lắp đặt do chuyên gia từ nước ngoài; phê duyệt và thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đến đội ngũ thi công, giám sát trên công trường….

Đề khắc phục, hạn chế bớt ảnh hưởng do dịch bệnh, EVNNPT đã có nhiều giải pháp xử lý, khắc phục. Đối với những dự án cấp bách cần vận hành đúng hạn để đảm bảo an toàn cung cấp điện, EVNNPT vẫn quyết tâm cùng các nhà thầu thực hiện với phương châm vừa đáp ứng yêu cầu tiến độ, vừa đáp ứng yêu cầu an toàn cho con người. Đơn cử, Dự án nâng công suất TBA 500kV Nho Quan, do chuyên gia không thể sang để giám sát việc lắp đặt máy biến áp, EVNNPT đã thay đổi phương án, dùng máy biến áp dự phòng từ Trạm 500kV Phố Nối để lắp đặt vận hành, dự án sẽ đóng điện trong tháng 4-2020 để tránh quá tải cho MBA hiện hữu. Những dự án cấp bách đảm bảo giải tỏa nguồn NLTT như TBA 220kV Ninh Phước, nâng công suất TBA 500kV Vĩnh Tân, EVNNPT vẫn tăng cường điều hành dự án, đảm bảo nhân lực thi công và điều động thiết bị, ưu tiên cho dự án để đảm bảo tiến độ đóng điện cho dự án theo yêu cầu của EVN.

Đối với những dự án tính cấp bách không cao, EVNNPT xem xét điều chỉnh giãn tiến độ trong giai đoạn hiện tại và sẽ có các giải pháp để huy động mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ khi dịch bệnh đã qua đi.

Để đảm bảo chất lượng công trình, an toàn cho lực lượng thi công, EVNNPT đã chỉ đạo và ban hành những quy định kiểm soát chặt chẽ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên công trường. Lực lượng giám sát, thi công phải cách ly, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài, nếu cần tiếp xúc thì phải hạn chế số lượng và bố trí khu vực riêng cho việc tiếp xúc, trao đổ công việc. Giám sát thi công vẫn phải tuân thủ tuyệt đối để đảm bảo chất lượng công trình, ngoài giám sát trực tiếp thì EVNNPT cũng đang thực hiện việc giám sát gián tiếp qua các phần mềm công nghệ hiện hành.

Đối với việc cung cấp vật tư, thiết bị, tuy có nhiều ảnh hưởng nhưng EVNNPT đã phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu cung cấp để hạn chế bớt rủi ro, những thông tin cần thiết đều được các bên phối hợp trao đổi qua mail và các phần mềm tương tác khác. Nhờ có sự phối hợp này nên cũng hạn chế bớt những tác động tiêu cực của dịch bệnh. Mặt khác để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm trong việc tiếp nhận vật tư thiết bị thì EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị cần có không gian riêng cho việc tiếp nhận, mục tiêu là phải an toàn tuyệt đối trong quá trình giao, nhận hàng hóa.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của EVNNPT, các đơn vị làm tốt vệ sinh, khử khuẩn khu vực làm việc, trang bị các đồ dùng bảo hộ phù hợp với công tác phòng dịch như khẩu trang, găng tay, nước khử khuẩn, quần áo chống khuẩn cho các nhóm cần thực hiện việc cô lập; Trong thời gian cách ly xã hội từ 1-4 đến 15-4-2020 theo Chỉ thị của Thủ tướng, EVNNPT tạm thời bồi dưỡng thêm cho mỗi công lao động thuộcdiện cần cô lập với mức 100 nghìn đồng/người/ngày.

Với truyền thống đoàn kết, thống nhất cùng với tinh thần, bản lĩnh của người “lính truyền tải điện”, chắc chắn EVNNPT sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời khắc khó khăn của dân tộc.

Thanh Mai/Icon.com.vn