Giá xăng dầu hôm nay 7/4

07:58 | 07/04/2020

|
Kỳ vọng chấm dứt cuộc chiến dầu khí cộng với nhu cầu dầu được dự báo sẽ sớm cải thiện đã kéo giá xăng dầu hôm nay đi lên.
Ảnh minh hoạ

Theo ghi nhận của Petrotimes, tính đến đầu giờ sáng ngày 7/4, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2020 đứng ở mức 26,97 USD/thùng, tăng 0,89 USD/thùng trong phiên.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 6/2020 đứng ở mức 33,71 USD/thùng, tăng 0,66 USD/thùng.

Giá dầu ngày 7/4 có xu hướng tăng mạnh trở lại khi mà Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới, đang tận dụng cơ hội giá dầu xuống thấp để bổ sung vào các kho dự trữ.

Theo đó, Bắc Kinh đã yêu cầu các ban ngành liên quan khẩn trương hợp tác để bổ sung dầu vào các bồn chứa và sử dụng các công cụ tài chính để tận dụng giá dầu thấp.

Ngoài các kho dự trữ chiến lược, Trung Quốc còn có thể sử dụng kho dự trữ thương mại để mua thêm dầu.

Trung Quốc muốn nâng lượng dầu ở các kho dự trữ chiến lược lên mức tương đương 90 ngày nhập khẩu (tương đương 900 triệu thùng dầu) và có thể tăng lên mức 180 ngày nhập khẩu nếu tận dụng sức chứa của các kho dự trữ thương mại. 

Bên cạnh đó, Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng thêm một loạt điểm dự trữ dầu chiến lược mới. Điều này vừa giúp củng cố lợi thế dự trữ dầu chiến lược với quy mô lớn vừa thúc đẩy các cơ hội xây dựng hạ tầng sau cơn khủng hoảng dịch Covid-19.

Trong diễn biến khác, thị trường cũng đang đặt nhiều kỳ vọng cuộc họp OPEC+ vào ngày 9/4 tới khi mà các bên liên quan đều có những động thái sẵn sàng cho việc cắt giảm mạnh sản lượng khai thác với mong muốn cải thiện giá dầu.

Tổng thống Nga Putin tuyên bố Nga sẵn sàng đàm phán cùng OPEC+ và các nước khác (đặc biệt Mỹ) về việc đồng cắt giảm sản lượng quanh mức 10 triệu thùng/ngày.

Arabia Saudi đang giữ quan điểm tất cả các nước G20 cùng tham gia cắt giảm khoảng 6 triệu thùng/ngày, riêng nước này sẵn sàng đưa sản lượng về dưới 9 triệu thùng/ngày.

Tại Mỹ, trong cuộc họp báo hôm qua (4/4) tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết sẽ áp thuế nhập khẩu nếu cần thiết để bảo vệ ngành dầu mỏ trong nước. Thông tin này được đưa ra một ngày sau cuộc gặp của ông với lãnh đạo các hãng dầu tại Mỹ. Cuộc họp trực tuyến giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh dự kiến vào ngày mai đã bị hoãn lại đến cuối tuần. Nguyên nhân là Saudi Arabia và Nga tranh cãi về việc ai có lỗi khi giá dầu lao dốc.

"Nếu phải áp thuế nhập khẩu dầu, hoặc làm điều gì đó để bảo vệ hàng chục nghìn lao động ngành năng lượng và các công ty tuyệt vời của chúng ta, tôi sẽ làm", Trump cho biết, "Giá dầu thấp sẽ đe dọa công việc của nhiều người".

Hà Lê

loading...