Giá xăng dầu hôm nay 2/4

08:34 | 02/04/2020

|
Tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Trung Quốc đã kéo giá xăng dầu hôm nay có xu hướng tăng mạnh trở lại.
Ảnh minh hoạ

Theo ghi nhận của Petrotimes, tính đến đầu giờ sáng ngày 2/4, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2020 đứng ở mức 21,04 USD/thùng, tăng 0,73 USD/thùng trong phiên.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 6/2020 đứng ở mức 25,74 USD/thùng, tăng 1 USD/thùng trong phiên.

Giá dầu ngày 2/4 có xu hướng tăng mạnh sau khi thị trường dầu thô ghi nhận loạt thông tin tích cực từ Mỹ và Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 31/3, Tổng thống Donald Trump cho biết: "Nga - Ả Rập Xê-út đang thảo luận và tôi sẽ tham gia vào thời điểm thích hợp". Nhà lãnh đạo Mỹ thông bá, ông đã có các cuộc nói chuyện "tuyệt vời" với Thái tử Mohammed bin Salman và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ở diễn biến khác, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc, và cũng là quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới vừa ghi nhận chỉ số kinh tế đầy tích cực sau thời gian dài bị kìm hãm bởi dịch Covid-19. Theo đó, chỉ số mãi lực của Trung Quốc (PMI) đã tăng lên 52 trong tháng 3 từ mức thấp kỷ lục 35,7 trong tháng 2, Cục Thống kê quốc gia (NBS) cho biết hôm qua. Cứ 50 điểm trở lên là nền kinh tế thoát khỏi nguy cơ suy thoái.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya thuộc OANDA cho biết: “Giá dầu đang tăng trở lại từ mức thấp nhất trong gần 18 năm với hy vọng có thể giảm bớt tình trạng dư cung”.

Giá dầu thời gian qua giảm mạnh do thị trường dầu thô bị tác động mạnh bởi cả 2 yếu tố cung và cầu. Trong khi nhu cầu dầu thô trên thị trường giảm mạnh do tác động của dịch Covid-19 đến các hoạt động kinh tế thì cung trên thị trường, vốn dĩ đã dư thừa, lại thêm thừa mứa khi OPEC+ không đạt được thoả thuận sản lượng, Nga và Saudi Arabia lao vào cuộc chiến dầu khí với những tuyên bố tăng mạnh sản lượng.

Dưới tác động kép đó, giá dầu đã rơi xuống đáy 18 năm và vẫn đang trong giai đoạn rất khó khăn.

Hà Lê

loading...