Giá xăng dầu hôm nay 21/2

07:22 | 21/02/2020

|
Diễn biến không mấy lạc quan về tình hình dịch bệnh COVID-19 đã chặn đứng đà tăng của giá xăng dầu hôm nay, bất chấp những nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế của Trung Quốc.
Ảnh minh hoạ

Theo ghi nhận của Petrotimes, tính đến đầu giờ sáng ngày 21/2, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2020 đứng ở mức 53,53 USD/thùng, giảm 0,35 USD/thùng trong phiên. Và nếu so với cùng thời điểm ngày 20/2, giá dầu WTI giao tháng 4/2020 đã giảm 0,24 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 4/2020 đứng ở mức 58,89 USD/thùng, giảm 0,42 USD/thùng trong phiên và giảm tới 0,47 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 20/2.

Giá dầu ngày 21/2 quay đầu giảm trong bối cảnh thị trường ghi nhận diễn biến tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Sau 3 ngày giảm thì số người tử vong tại Hồ Bắc (Trung Quốc) đã tăng trở lại.

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc hôm nay thông báo số ca nhiễm nCoV tại tỉnh là 62.442, tăng 411 trường hợp so với hôm qua. Tỉnh cũng ghi nhận thêm 115 ca tử vong, tăng 5,6% so với một ngày trước đó, nâng số người chết vì nCoV ở tỉnh lên 2.144.

Tác động của dịch bệnh đối với các hoạt động kinh tế cũng được ghi nhận ngày càng lớn. Các hãng hàng không trên khắp thế giới đang tính toán những tổn thất mà virus corona gây ra, do hàng ngàn chuyến bay kết nối với Trung Quốc bị hủy bỏ. Một số hãng bay châu Á đang đứng trước bờ vực suy sụp nếu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục trì trệ hoạt động.

Một tính toán cho thấy, Covid-19 có thể thổi bay 5 tỷ USD của ngành hàng không thế giới trong quý này và các hãng giá rẻ được đánh giá dễ bấp bênh nhất.

Ngành ô tô cũng bị ảnh hưởng nặng. Hyundai đã đóng cửa các nhà máy ở Hàn Quốc vì thiếu linh kiện được nhập về từ Trung Quốc đại lục. Nissan tạm thời đóng cửa 1 nhà máy ở Nhật Bản, và Fiat-Chrysler cảnh báo có thể sẽ sớm đóng cửa một trong những nhà máy ở châu Âu.

Dịch bệnh dự kiến sẽ tác động đến hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và kéo giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Đầu tháng này, Investors Service của Moody đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc từ 5,8% xuống 5,2% cho năm 2020.

Tuy nhiên, đà giảm giá của giá dầu cũng phần nào được kìm hãm bởi những nỗ lực nhằm hỗ trợ nền kinh tế của Trung Quốc.

Ngày 20/2, Trung Quốc đã hạ lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn một năm thêm 0,1%, xuống 4,05%, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đối phó dịch bệnh. Lãi suất cho vay kỳ hạn 5 năm cũng giảm 0,05% xuống 4,75%. Mục tiêu của giới chức nước này là giảm chi phí đi vay cho doanh nghiệp và hỗ trợ nền kinh tế đang chịu thiệt hại nặng nề từ dịch bệnh bùng phát.

Ngoài ra, giá dầu ngày 21/2 tiếp tục được hỗ trợ bởi thông tin Mỹ sẽ tiếp tục áp thêm các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela, cộng với đó là những kỳ vọng OPEC+ sẽ tiếp tục gia hạn cắt giảm sản lượng, thậm chí tăng thêm mức cắt giảm sản lượng trong thời gian tới.

Hà Lê

loading...
  • pvp-ctcp