Giá xăng dầu hôm nay 16/3

08:48 | 16/03/2020

|
Lo ngại nguồn cung sụt giảm do tác động của dịch Covid-19 đã lấn át hoàn toàn hy vọng về khả năng Nga – Saudi Arabia có thể ngồi vào bàn đàm phán, qua đó đẩy giá xăng dầu hôm nay giảm mạnh.
Ảnh minh hoạ

Theo ghi nhận của Petrotimes, tính đến đầu giờ sáng ngày 16/3, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2020 đứng ở mức 31,04 USD/thùng, giảm 0,69 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với thời điểm chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu WTI giao tháng 4/2020 đã giảm tới 1,89 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 5/2020 đứng ở mức 32,65 USD/thùng, giảm 1,20 USD/thùng trong phiên và giảm tới 1,95 USD/thùng so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước.

Giá dầu ngày 16/3 giảm mạnh trong bối cảnh thị trường lại dấy lên những lo ngại về khả năng sụt giảm nguồn cung trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Quyết định giảm lãi suất xuống biên độ mục tiêu từ 0% đến 0,25% của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) phần nào đã tạo hiện ứng ngược đối với các thị trường khi mà sự hoài nghi về “sức khoẻ” của nền kinh tế số 1 thế giới lên cao.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 14/3, giá dầu đã tăng mạnh khi thị trường ghi nhận khả năng Nga và Saudi Arabia có thể ngồi vào bàn đàm phán nhằm giải quyết vấn đề sản lượng.

Nga - nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 thế giới nhưng không phải là thành viên của tổ chức OPEC, ngày 6/3 đã từ chối giảm thêm 1,5 triệu thùng mỗi ngày (bpd) để hỗ trợ giá dầu thô đang giảm vì dịch Corona. Các công ty dầu mỏ của Nga lo sợ nếu cứ cắt giảm sẽ bị mất thị phần trên thị trường và họ muốn cạnh tranh với dầu đá phiến của Mỹ.

Do đó, Ả Rập Saudi đã phản ứng bằng cách tuyên bố giảm giá dầu thô xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua để giữ thị phần, và điều này gây ra sự sụt giảm lớn về giá dầu và giá cổ phiếu trên thị trường tài chính thế giới.

Trong diễn biến mới nhất, Goldman Sachs dự báo mức dư cung dầu sẽ cao kỷ lục là 6 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 4/2020.

Hà Lê

loading...