Giá vàng trong tuần (10/6-16/6): Thị trường thế giới ghi nhận tuần tăng giá

13:06 | 16/06/2024

555 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Giá vàng thế giới trong tuần (10/6-16/6) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tiếp tục tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm. Thời điểm cuối tuần, vàng giảm giá ở đầu phiên và tăng trở lại ở cuối phiên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 16/6, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 2332,79 USD/ounce.

Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 67,94 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 7,04 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2348,4 USD/ounce, tăng 30,4 USD trong phiên.

Giá vàng thế giới trong tuần (10/6-16/6) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tiếp tục tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm. Thời điểm cuối tuần, vàng giảm giá ở đầu phiên và tăng trở lại ở cuối phiên.

Đầu tuần (10/6-11/6) giá vàng tăng bất chấp việc đồng đô la Mỹ vững hơn. Các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả từ cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này để phán đoán về đường hướng chính sách của Ngân hàng Trung ương Mỹ trong tương lai.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2302,62 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2312,5 USD/ounce.

Chiến lược gia thị trường Phillip Streible của Blue Line Futures cho biết, thị trường vàng đang chờ đợi các sự kiện và dữ liệu quan trọng, trong đó có diễn biến cuộc họp chính sách tháng 6 của Fed, phát biểu của Chủ tịch Fed cùng báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của Mỹ.

Hiện tại, thị trường gần như chắc chắn rằng, Fed sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi nào tại cuộc họp chính sách lần này. Tuy nhiên, phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và những thay đổi trong dự báo kinh tế từ các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ tác động đến hướng đi của vàng.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lãi.

Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao khu vực Châu Á-Thái Bình Dương Kelvin Wong của OANDA nhận định, nếu biểu đồ dấu chấm hay dự báo lãi suất của Ngân hàng Trung ương Mỹ cho thấy khả năng trì hoãn việc cắt giảm lãi suất, thị trường vàng có thể sẽ chứng kiến một đợt bán tháo mạnh hơn nữa.

Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart cho rằng giá vàng có thể sẽ giảm trong những ngày tới.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex cũng nhận định báo cáo việc làm Mỹ tốt hơn kỳ vọng và Trung Quốc dừng mua dự trữ vàng có thể khiến vàng giảm xuống mức thấp nhất một tháng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giữa tuần (12/6-13/6) giá vàng tiếp tục tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm.

Ngày 12/6, giá vàng tăng và mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2315,31 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2320 USD/ounce.

Các nhà giao dịch đang lo lắng về kết quả cuộc họp chính sách của Fed hôm nay bởi nếu báo cáo lạm phát không cải thiện, Fed sẽ không phát tín hiệu sẽ sớm hạ lãi suất và điều này sẽ gây bất lợi cho vàng.

Chuyên gia phân tích cấp cao Matt Simpson của City Index cho rằng, sau báo cáo việc làm của Mỹ được công bố vào tuần trước, Fed khó có thể đưa ra tín hiệu cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 9.

Theo Ewa Manthey, Nhà chiến lược hàng hóa tại ING, giá vàng đang phải đối mặt với những cơn gió ngược mới từ đồng đô la Mỹ mạnh hơn và nhu cầu yếu hơn của Trung Quốc, nhưng vàng sẽ tiếp tục tăng sau khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Bà Manthey nói: “Vàng đã tăng gần 12% từ đầu năm đến nay, chủ yếu là do sự lạc quan về việc Fed chuyển hướng sang nới lỏng tiền tệ trong năm nay. Nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh xung đột ở Ukraine và Trung Đông, cũng như hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương, cũng đã hỗ trợ giá vàng tăng cao trong năm nay.

Trung Quốc cũng đã tạm dừng mua vàng vào tháng 5, chấm dứt chuỗi mua ròng kéo dài 18 tháng, khiến kho dự trữ của họ không thay đổi ở mức 72,80 triệu troy ounce. Điều này sẽ khiến vàng dễ bị tổn thương trước áp lực giảm giá hơn.

Sang đến ngày 13/6, vàng bất ngờ giảm giá khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giảm kỳ vọng cắt giảm lãi suất.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2313,6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2317,4 USD/ounce.

Đúng như dự đoán của các nhà phân tích, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất trong khoảng từ 5,25% đến 5,50%.

Các dự báo kinh tế cập nhật cho thấy ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay. Ước tính lãi suất của Fed, còn được gọi là biểu đồ dấu chấm, cho thấy lãi suất quỹ của Fed kết thúc năm ở mức trên 5,00%.

Ben McMillan, nhà quản lý quỹ của IDX Advisors cho biết: “Sẽ rất thú vị khi chờ đợi bài phát biểu sắp tới của Chủ tịch Fed Powell. Tôi không nghi ngờ gì về việc Fed sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại”.

Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics cho biết: “Thị trường hiện đang nín thở chờ đợi những bình luận của Chủ tịch Fed. Nếu ông Powell chia sẻ những thông tin ngoài những gì Fed công bố, có thể khiển xảy ra một chút bất hòa trong ủy ban chính sách định hướng của Fed về lãi suất”.

Ở một diễn biến khác, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Luis de Guindos cho biết, ECB phải tiến hành "rất chậm" trong việc giảm lãi suất do có sự không chắc chắn lớn về triển vọng lạm phát.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 5 không thay đổi sau khi tăng 0,3% trong tháng 4. CPI cốt lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động) tăng 0,2%. Mặc dù lạm phát vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% mà Fed đề ra nhưng đã giảm so với mức tăng hằng năm được ghi nhận trong tháng trước.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Thời điểm cuối tuần (14/6-16/6) giá vàng thế giới giảm giá ở đầu phiên và tăng trở lại ở cuối phiên.

Ngày 14/6, giá vàng tiếp đà giảm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu sẽ chỉ có 1 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay trong bối cảnh lạm phát vẫn xa mức mục tiêu.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2303,7 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2318,8 USD/ounce

Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ lãi suất ổn định và đẩy lùi thời điểm bắt đầu nới lỏng chính sách dự kiến đến cuối tháng 12. Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của ngân hàng trung ương Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết lạm phát đã giảm mà không ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates cho rằng, nhận xét của ông Powell có ngụ ý là không có khung thời gian chắc chắn cho việc giảm lãi suất.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 5 của Mỹ cho nhu cầu đã giảm 0,2% so với tháng trước dù trước đó các nhà kinh tế đã dự báo về mức tăng 0,1%.

Dữ mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ đã vượt quá ước tính và đạt mức cao nhất trong 10 tháng. Cụ thể, Bộ Lao động Mỹ thông tin, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của nước này đã tăng 13.000 đơn lên mức điều chỉnh theo mùa là 242.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 8/6.

Sang đến ngày 15/6 và 16/6 giá vàng tăng trở lại khi dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy áp lực giá đã suy yếu. Thị trường ngày càng kỳ vọng Mỹ giảm lãi suất vào tháng 9/2024.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2332,79 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2348,4 USD/ounce.

Theo chiến lược gia về vàng George Milling-Stanley của State Street Global Advisors, vàng vẫn được hỗ trợ tốt ngay cả khi Fed ngần ngại đưa ra quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ.

George Milling-Stanley nhấn mạnh, vàng vẫn là tài sản hấp dẫn khi thế giới còn nhiều bất ổn và ông không coi việc Fed trì hoãn cắt giảm lãi suất là trở ngại đáng kể với vàng. Dù Fed chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất nhưng người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới này đã nói rõ tại sự kiện diễn ra vào giữa tuần rằng ngân hàng trung ương không có ý định tăng lãi suất một lần nữa.

Theo chuyên gia phân tích thị trường Carlo Alberto De Casa của Kinesis Money, mặc dù chịu áp lực, nhưng vàng vẫn ở mức trên 2.300 USD/ounce và người mua vẫn tích cực vì cho rằng đây là cơ hội tốt để tăng lượng vàng nắm giữ với giá rẻ.

Về dài hạn, Giám đốc điều hành Hiệp hội Vàng London Ruth Crowell cho rằng, hiện đang có quá nhiều yếu tố tác động đến giá vàng thế giới. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng chính là Trung Quốc, bởi họ thường coi vàng là một lựa chọn an toàn khi xét đến tình trạng của nền kinh tế, thách thức trong lĩnh vực bất động sản cũng như thị trường chứng khoán.

Dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy dự trữ vàng của Trung Quốc đứng ở mức 2.264 tấn vào cuối tháng 5/2024, đồng thời nước này đã dừng việc mua vàng sau 18 tháng mua liên tiếp.

Tuy nhiên, các phân tích tích nhận định, trước những bất ổn địa chính trị trên khắp thế giới, Trung Quốc sẽ sớm mua vàng trong thời gian tới.

Một cuộc khảo sát cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ suy yếu trong tháng 6 xuống mức thấp nhất trong 7 tháng. Bob Yawger, Giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho cho biết: “Dữ liệu được đưa ra thấp hơn dự kiến. Điều đó hàm ý rằng người tiêu dùng bình thường không tin tưởng vào tình hình kinh tế đang được cải thiện.”

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 16/6, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 74,98-76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 15/6.

Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 74,98-76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 15/6.

Trong khi tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 75,5-76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 15/6.

Giá vàng hôm nay (12/6): Thị trường trong nước ổn định, thế giới tăngGiá vàng hôm nay (12/6): Thị trường trong nước ổn định, thế giới tăng
Giá vàng hôm nay (13/6): Quay đầu giảmGiá vàng hôm nay (13/6): Quay đầu giảm
Giá vàng hôm nay (14/6): Tiếp tục giảm nhẹGiá vàng hôm nay (14/6): Tiếp tục giảm nhẹ
Giá vàng hôm nay (15/6): Thị trường thế giới tăng mạnh, trong nước ổn địnhGiá vàng hôm nay (15/6): Thị trường thế giới tăng mạnh, trong nước ổn định

Minh Đức

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps