Gần 6 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo

13:57 | 19/12/2018

|
Tỷ lệ nghèo đa chiều (theo chuẩn nghèo đa chiều của Việt Nam) giảm đáng kể từ 15,9% năm 2012 xuống còn 9,1% năm 2016, đồng nghĩa với việc khoảng gần 6 triệu người đã thoát nghèo.  

Đây là một trong những nội dung vừa công bố của Báo cáo đầu tiên phân tích sâu về nghèo đa chiều ở Việt Nam: “Giảm nghèo ở tất cả các chiều cạnh để đảm bảo cuộc sống có chất lượng cho mọi người”, do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo ngày 19/12, tại Hà Nội.

gan 6 trieu nguoi viet nam da thoat ngheo

Toàn cảnh hội thảo.

Báo cáo khẳng định những tiến bộ ấn tượng của Việt Nam trong việc thực hiện SDG1 - tỷ lệ nghèo cùng cực giảm mạnh từ 49,2% năm 1992 xuống còn 2% năm 2016. Trong số 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (17SDG) mà Việt Nam cam kết đạt được vào năm 2030, SDG1 về xóa nghèo dưới mọi hình thức, ở mọi nơi có khả năng đạt được cao nhất. Thành tích về giảm nghèo đã giúp Việt Nam đứng thứ 57 trong tổng số 193 nước thành viên của Liên Hợp Quốc về chỉ số SDG năm 2018, tăng 9 bậc so với xếp hạng năm 2017.

Nhận thức được vai trò của các yếu tố khác ngoài thu nhập đối với chất lượng cuộc sống của người dân, năm 2015 Chính phủ Việt Nam đã ban hành chuẩn nghèo đa chiều. Đây là bước quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ đo lường nghèo thu nhập sang đo lường đa chiều. Điều này đưa Việt Nam trở thành một trong số những nước đi đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong việc áp dụng cách tiếp cận nghèo đa chiều trong quá trình thực hiện SDG1.

gan 6 trieu nguoi viet nam da thoat ngheo
Bà Caitlin Wiesen, quyền Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, quyền đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen đánh giá, tiến bộ của Việt Nam đạt được trong giảm nghèo là “thành công ở tầm thế giới”. Theo bà Caitlin Wiesen, Việt Nam đạt được thành công được công nhận rộng rãi trên toàn cầu này nhờ tăng trưởng bao trùm, giúp tạo việc làm cho người dân; tiếp cận tương đối công bằng đối với các dịch vụ xã hội cơ bản và các chương trình mục tiêu và chính sách bảo trợ xã hội giúp những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương cải thiện sinh kế và chất lượng cuộc sống.

Mặc dù vậy, nghèo đói vẫn tồn tại ở nhiều khu vực, đặc biệt là các vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Tỷ lệ nghèo đa chiều ở vùng miền núi phía Bắc và Tây Nguyên cao gấp 2 lần so với mức trung bình của cả nước. Trong khi tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2016 của dân tộc Kinh là 6,4% thì tỷ lệ này ở một số nhóm dân tộc thiểu số cao hơn nhiều, ví dụ tỉ lệ của dân tộc H’Mong là 76,2%, Dao 37,5%, và Khmer 23,7%.

Khoảng cách nghèo đói tính theo các chiều về chi tiêu, thu nhập, giáo dục và tiếp cận nhà tiêu hợp vệ sinh giữa dân tộc Kinh và các dân tộc thiểu số ngày càng gia tăng trong giai đoạn nghiên cứu 2012-2016. Các hộ nghèo đa chiều có người khuyết tật ít được tiếp cận với cơ hội giáo dục và việc làm hơn so với mức trung bình của cả nước.

Để có thể giảm bớt khoảng cách nghèo giữa các vùng miền và các nhóm đân tộc, đại diện UNDP Caitlin Wiesen cũng nêu một số khuyến nghị để có thể giảm bớt khoảng cách nghèo giữa các vùng miền và các nhóm dân tộc. Ngoài việc mở rộng dịch vụ xã hội và bảo trợ xã hội theo hướng phổ quát, năng lực phát triển kinh doanh của đồng bào dân tộc thiểu số cần được tăng cường, cùng với tiếp cận tài chính, ươm mầm khởi nghiệp và thị trường.

N.H

gan 6 trieu nguoi viet nam da thoat ngheoHơn 3.500 thôn thuộc xã đặc biệt khó khăn được hỗ trợ giảm nghèo bền vững
gan 6 trieu nguoi viet nam da thoat ngheo38 tác phẩm xuất sắc đạt giải Báo chí về công tác giảm nghèo năm 2018
gan 6 trieu nguoi viet nam da thoat ngheoNguồn lực giảm nghèo hiệu quả
gan 6 trieu nguoi viet nam da thoat ngheoPVCFC tài trợ 5 tỷ đồng xây nhà đại đoàn kết cho người nghèo

  • bidv-pay
  • yen-tu