G7 rút lại lời kêu gọi gia tăng đầu tư vào thượng nguồn LNG
![]() |
Trước đó, nội dung bản soạn thảo thông cáo về cuộc họp tuần này, giữa những Bộ trưởng về năng lượng và biến đổi khí hậu của G7, viết như sau: “Cần có những khoản đầu tư cần thiết vào thượng nguồn LNG và khí đốt tự nhiên” trong bối cảnh ngành năng lượng bị ảnh hưởng từ cuộc chiến Nga – Ukraine. Văn bản cũng dự báo “nhu cầu LNG sẽ tiếp tục tăng”.
Thông cáo này cần phải hoàn tất trước thềm cuộc họp cấp Bộ trưởng ngày 15/4 và 16/4 tại Sapporo, Nhật Bản.
Tuy nhiên, vào hôm 11/4, tại lần đàm phán tiếp theo về nội dung thông cáo, Reuters nhận thấy đã có sự thay đổi trong nội dung dự thảo.
Tài liệu ngày 5/4 viết: “Chúng tôi nhận thấy rằng, dựa trên những phân tích của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu khí đốt tự nhiên và LNG sẽ không thật sự vững chắc trong tương lai. Do đó, có những rủi ro về chênh lệch cung cầu mà ta cần phải giải quyết”.
Dự thảo cũng thay đổi cách diễn đạt về vấn đề đầu tư khí đốt và LNG. Giờ đây, văn bản cho rằng, đầu tư là việc cần thiết nhằm “thu hẹp khoảng cách sao cho phù hợp với những mục tiêu và cam kết về khí hậu của chúng ta”.
Văn bản cũng bổ sung một dòng mới với nội dung như sau: “Hơn nữa, chúng ta sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển dịch năng lượng sạch, bằng cách tiết kiệm năng lượng và giảm nhu cầu khí đốt song song với quá trình khử carbon”.
Reuters không rõ nguyên nhân thay đổi nội dung tài liệu. Nhưng dự thảo cho thấy, Ý, Đức, Pháp và Liên minh châu Âu đều không đồng tình với nhận định ban đầu về khả năng gia tăng nhu cầu LNG.
Một quan chức phụ trách hợp tác quốc tế tại Bộ Công nghiệp Nhật Bản từ chối bình luận về dự thảo, với lý do đàm phán vẫn chưa hoàn tất.
Giới khoa học và phân tích đã từng cảnh báo, những khoản đầu tư nhiên liệu hóa thạch mới sẽ kìm hãm tiến trình theo đuổi mục tiêu biến đổi khí hậu mà thế giới đã thống nhất.
Nhật Bản có kế hoạch giữ LNG làm nhiên liệu chuyển tiếp trong ít nhất 10-15 năm. Nhiều công ty Nhật Bản đang tham gia vào những dự án điều chế khí siêu lạnh trên toàn cầu.
Dù vậy, nội dung tài liệu vẫn có thể tiếp tục thay đổi trước khi được thông qua. Văn bản mới nhất cho thấy, các quốc gia vẫn còn bất đồng quan điểm về nhiều vấn đề khác.
EU, Mỹ và Nhật Bản đã phản đối đề xuất của Vương quốc Anh về việc thực hiện cam kết loại bỏ dần điện than trong nước cho giai đoạn từ nay cho đến năm 2030, cũng như đề xuất kêu gọi hủy bỏ hệ thống đường ống dẫn khí nối vào những nhà máy than mới.
Nhật Bản muốn bắt đầu hành động diện rộng: Đốt than với amoniac tại những nhà máy điện than, nhằm làm giảm lượng khí thải CO2. Hiện đất nước này đang kêu gọi sự ủng hộ từ những nước G7.
Dự thảo mới nhất cũng ghi rõ, một vài quốc gia có kế hoạch sử dụng “hydro và các dẫn xuất của hydro” - bao gồm cả amoniac, để cắt giảm lượng khí thải của ngành điện, giúp đảm bảo nhiệt độ toàn cầu không tăng quá mức 1,5 độ C (2,7 độ F). Reuters nhận định, với những từ ngữ này, Tokyo sẽ mang về chiến thắng.
Nh.Thạch
AFP
-
"Cơn sốt" LNG Mỹ: Nhà khai thác hưởng lợi, người tiêu dùng chịu thiệt
-
Sớm hoàn thiện cơ chế đặc thù thúc đẩy các dự án điện khí LNG
-
G7 gia tăng sức ép với các nước mua dầu Nga
-
Hải Phòng coi năng lượng tái tạo là cơ hội để hình thành hệ sinh thái công nghiệp mới
-
[VIDEO] PV GAS – Tự hào hành trình 35 năm “Thắp lửa non sông”
-
Việt Nam - Hoa Kỳ công bố Tuyên bố chung về Hiệp định Thương mại đối ứng
-
Ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
-
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng Chính phủ
-
Công ước Hà Nội: Minh chứng cho tinh thần đoàn kết và thượng tôn pháp luật
-
Đại biểu Quốc hội đề xuất: Bổ sung quy định về ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động giám sát


