EVN phát triển vượt bậc trong những năm gần đây

09:08 | 09/03/2019

|
Đây là đánh giá của các chuyên gia kinh tế cao cấp của Việt Nam tại buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về một số nội dung liên quan đến công tác sản xuất – kinh doanh của Tập đoàn mới đây.

Thiện cảm với EVN ngày càng tốt hơn

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong, những năm gần đây, EVN đã thực sự “vượt qua chính mình”. Trong đó, phải kể đến việc cung cấp dịch vụ điện trực tuyến tương đương dịch vụ công cấp độ 4 vào cuối năm 2018. Điều này cho thấy Tập đoàn chủ động đổi mới trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách hàng, mang lại nhiều tiện ích, thuận lợi cho khách hàng sử dụng điện.

EVN phát triển vượt bậc trong những năm gần đây
Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN phát biểu tại buổi làm việc

Cùng quan điểm đó, TS. Cấn Văn Lực cũng cho rằng EVN đã đạt được những kết quả rất tuyệt vời trong 5 -7 năm qua, thể hiện trên nhiều phương diện như: Tổn thất điện năng giảm mạnh, chỉ số tiếp cận điện năng tăng nhanh; công tác điện nông thôn trở thành hình mẫu trên thế giới,...

Còn điều ấn tượng nhất với TS. Ngô Trí Long là chất lượng điện đã được cải thiện rõ rệt. Khách hàng có điện sử dụng liên tục, an toàn, ổn định. Nếu có sự cố, chỉ cần gọi điện là nhanh chóng có người đến xử lý không kể đêm hay ngày, mưa gió hay giá rét. Dù vậy, TS. Ngô Trí Long cũng lưu ý, dù EVN đã làm rất tốt nhưng phải lưu ý không để xảy ra tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”, gây ảnh hưởng đến uy tín của Tập đoàn.

Các chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, TS. Nguyễn Đức Thành, TS. Vũ Đình Ánh, TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng rất ấn tượng và đánh giá cao những kết quả đạt được của EVN, đồng thời cho rằng Tập đoàn cần truyền thông rộng rãi hơn nữa để cộng đồng hiểu được những nỗ lực của toàn Tập đoàn.

Những con số ấn tượng

Trao đổi với các chuyên gia, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN cho biết, đóng vai trò chủ đạo trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, EVN đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân.

Riêng năm 2018, sản lượng điện thương phẩm toàn Tập đoàn đạt 193 tỷ kWh, tăng 10,14% so với năm 2017; đây là mức tăng trưởng cao so với các nước trong khu vực.

EVN phát triển vượt bậc trong những năm gần đây
EVN đã và đang ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ vào mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết giảm chi phí quản lý, vận hành

“Đặc biệt, nếu năm 2013, chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam đứng thứ 157/190 quốc gia/nền kinh tế, thì năm 2018 Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 27/190 quốc gia, nền kinh tế trên thế giới và đạt mục tiêu vào nhóm ASEAN 4 trước hai năm theo yêu cầu của Chính phủ”, ông Trần Đình Nhân cho hay.

Chỉ tiêu tổn thất điện năng của EVN cũng đã giảm mạnh, từ 10,15% (năm 2010) xuống còn 6,83%, đứng thứ 3 trong khối ASEAN và cao hơn nhiều nước phát triển như: Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha…

Cũng theo ông Trần Đình Nhân, những năm vừa qua, EVN cũng đã đẩy manh ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, kinh doanh như: Tự động hóa lưới điện; điều khiển xa, TBA không người trực; ứng dụng công tơ điện tử… Qua đó, vừa góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, vừa tăng năng suất lao động. Từ năm 2013 đến nay, EVN đã không tuyển thêm lao động, với mức tăng năng suất lao động bình quân đạt 11%/năm.

EVN và các đơn vị trực thuộc cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp để quản trị doanh nghiệp và kiểm soát hiệu quả chi phí, cắt giảm, tiết kiệm chi phí thường xuyên bình quân 7,5%/năm.

Để EVN làm tốt hơn…

Từ năm 2019, EVN sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, do nguồn điện không còn dự phòng, hơn nữa cũng không có nhiều nguồn điện mới được đưa vào vận hành trong những năm tới.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia cũng bày tỏ sự chia sẻ với những đặc thù riêng của EVN. Theo TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Tập đoàn đang phải “gánh” nhiều trách nhiệm không phải của một doanh nghiệp, như việc cung cấp điện cho các vùng sâu, vùng xa với chi phí lớn trong khi nhu cầu sử dụng điện thực tế thường thấp.

Các chuyên gia cho rằng, EVN cần kiến nghị Nhà nước có chính sách giá hợp lý để phát triển năng lượng tái tạo ở những khu vực khác nhau trên cả nước, tránh nhà đầu tư tập trung ở cùng một khu vực, gây nên sự quá tải cho lưới điện; cần cơ chế đối với những lĩnh vực tiêu hao nhiều điện năng, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, nhất là các ngành sắt, thép, xi măng,…

Tiếp thu những đóng góp quý báu của các chuyên gia cao cấp, ông Trần Đình Nhân mong rằng, thời gian tới, EVN sẽ tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong định hướng phát triển của Tập đoàn, để EVN tiếp tục phát triển bền vững, cung cấp điện ổn định, tin cậy, chất lượng cao phục vụ nền kinh tế.

Hồng Hoa

Giá điện tăng như thế nào 10 năm qua
EVN làm gì để cung ứng đủ điện năm 2019?
Lý Sơn phát triển mạnh mẽ nhờ điện