EU ngừng gọi ông Juan Guaido là "Tổng thống Venezuela"
![]() |
| Ông Juan Guaido |
Juan Guaido không còn là "Quyền Tổng thống" của Venezuela, theo tuyên bố của Josep Borell, Đại diện cấp cao về Đối ngoại và Chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu hôm 5/1.
Bình luận về tình hình ở Venezuela sau khi các thành viên của Quốc hội Venezuela mới tuyên thệ nhậm chức, ông Borrell nói: "EU sẽ duy trì cam kết của mình với tất cả các thành phần chính trị và xã hội dân sự đấu tranh để mang dân chủ trở lại Venezuela, bao gồm cả Juan Guaido và các đại diện khác của Quốc hội sắp mãn nhiệm được bầu vào năm 2015".
Vào ngày 6/12/2020, liên minh ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp, giành được 67,7% trong số 5,2 triệu phiếu bầu, theo Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela. Vào ngày 5/1/2021, Quốc hội mới đã bầu cựu Bộ trưởng Bộ Truyền thông, Jorge Rodriguez, làm người đứng đầu.
Mặc dù 277 đại biểu đã được bầu vào Quốc hội mới, nhiệm kỳ sẽ kéo dài đến năm 2026, nhưng các nhóm đối lập ở Venezuela do Hoa Kỳ hậu thuẫn cho biết vào ngày 5/1 rằng họ sẽ tiếp tục hoạt động như "các nhà lập pháp". Colombia và các nước Mỹ Latinh khác cam kết vào ngày 5/1 sẽ tiếp tục công nhận Quốc hội Venezuela cũ.
Liên minh châu Âu đã công nhận Juan Guaido là "Tổng thống lâm thời" của Venezuela vào ngày 31/1/2019, sau lời kêu gọi từ Washington. Brussels sau đó đã yêu cầu cơ quan ngoại giao của EU và của các nước thành viên thông qua các quyết định tương tự.
Nhà đối lập Juan Guaido, bị sa thải vào ngày 22/1/2019 khỏi chức vụ Chủ tịch Quốc hội Venezuela theo quyết định của Tòa án Tối cao Venezuela, đã tự xưng là "Tổng thống đương nhiệm" của đất nước và đã tuyên thệ nhậm chức trong một cuộc biểu tình ở Caracas. Ông Donald Trump đã công nhận ông này là "Tổng thống lâm thời" của Venezuela.
Nh.Thạch
RT
-
Iran tuyên bố "chờ lệnh khai hỏa"; Tàu chở hàng từ Abu Dhabi bị UAV tấn công
-
Tổng thống Trump đi tìm "công thức thần kỳ" chấm dứt xung đột với Iran
-
Tổng thống Trump: "Dự án Tự do" sẽ tạm dừng trong một khoảng thời gian ngắn
-
Trung Quốc kích hoạt luật chống trừng phạt: Bước ngoặt trong cuộc đối đầu với Mỹ
-
Mỹ chặn bắt ba tàu chở dầu của Iran tại khu vực châu Á
-
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng
-
Hình ảnh, vị thế, vai trò Việt Nam với ASEAN trong một thế giới biến động
-
Những tư liệu ảnh quý về Chiến thắng Điện Biên Phủ
-
Việt Nam - Cuba: Tình hữu nghị vượt qua mọi thử thách của thời gian
-
Chính phủ mở đợt cao điểm xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ trên toàn quốc
