EU cảnh báo về vaccine Covid-19 ở châu Âu

14:48 | 28/10/2020

|
(PetroTimes) - Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết trong một cuộc họp nội bộ rằng chỉ một phần nhỏ dân số của EU có thể được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho đến năm 2022 nếu vaccine hiệu quả có sẵn.
eu-canh-bao-ve-vaccine-covid-19-o-chau-au

Các quốc gia thành viên EU với dân số 450 triệu người, đã đặt hàng hơn 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng từ 3 nhà sản xuất, đồng thởi tiếp tục đàm phán đặt hàng với các công ty khác.

"Sẽ không có đủ vaccine ngừa Covid-19 cho toàn dân vào cuối năm 2021", người phát ngôn của Ủy ban châu Âu tuyên bố trong một cuộc họp kín hôm 26/10.

Trước đó, Ủy ban châu Âu từng tuyên bố rằng, vaccine sẽ bị hạn chế trong giai đoạn đầu mới được đưa vào sử dụng, nhưng không nói rõ giai đoạn này sẽ kéo dài bao lâu.

Cho tới nay, vẫn chưa có vaccine Covid-19 chứng thực được tính hiệu quả, nhưng những mũi tiêm đầu tiên có thể có vào đầu năm sau, ủy ban này hồi đầu tháng 10 cho biết.

Hồi tháng 7, một tài liệu của Ủy ban EU và các chính phủ trực thuộc cho hay, ở giai đoạn đầu tiên cần phải tiêm phòng cho ít nhất 40% dân số EU.

Một số quốc gia EU muốn có đủ vaccine cho toàn bộ người dân với mục tiêu thực hiện tiêm phòng rộng rãi vào giữa năm 2021. Mục tiêu đầy tham vọng này có thể đạt được nếu EU đạt được các thỏa thuận về việc cung cấp vaccine với ít nhất 7 công ty, một quan chức EU nhận định.

Trong bối cảnh nguồn cung có thể hạn chế, Ủy ban EU đã thúc giục các chính phủ xây dựng kế hoạch tiêm chủng ưu tiên các nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm nhân viên y tế, người già hoặc những người mắc bệnh mãn tính.

EU hiện đã đảm bảo số lượng vaccine tiềm năng do AstraZeneca, Sanofi và Johnson & Johnson phát triển. Ngoài ra, EU cũng đang đàm phán với Moderna, Pfizer và CureVac.

Bình An