Đường ống Iraq - Thổ Nhĩ Kỳ nối lại dòng chảy

12:02 | 20/01/2022

|
(PetroTimes) - Nhà điều hành Botas của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đường ống Kirkuk-Ceyhan công suất 450.000 thùng/ngày chở dầu thô từ miền Bắc Iraq đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ đã nối lại dòng chảy hôm 19/1 sau một vụ nổ và hỏa hoạn làm gián đoạn hoạt động một ngày trước đó.
Đường ống Iraq - Thổ Nhĩ Kỳ nối lại dòng chảy

Ngày 19/1, Botas cho biết vụ nổ và ngọn lửa bùng phát đã được dập tắt, đồng thời nói thêm rằng, tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết đã được công ty này thực hiện.

Kirkuk-Ceyhan là một tuyến đường xuất khẩu quan trọng từ miền Bắc Iraq và khu vực Kurdistan bán tự trị đến cảng Ceyhan ở Địa Trung Hải.

Một nguồn tin an ninh cấp cao tiết lộ với Reuters rằng, vụ nổ đường ống là do sự cố liên quan đến cột điện, không phải do tấn công khủng bố.

Giá dầu thô Brent trong thời gian ngắn tăng lên 89 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 14/10/2014. Sau đó, giá dầu giảm nhẹ.

Giá dầu tiếp tục tăng trong tuần này do căng thẳng gia tăng ở Trung Đông sau cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào UAE và mối quan hệ giữa Nga - phương Tây đối với Ukraine.

Ngoài ra, giá dầu giao sau phản ánh thị trường thắt chặt những ngày này - chặt chẽ hơn gần như tất cả các kỳ vọng từ một tháng trước. Các vấn đề về nguồn cung ở Libya, Kazakhstan và Ecuador trong những tuần gần đây, nhu cầu toàn cầu phục hồi bất chấp các trường hợp mắc mới Covid-19 tăng kỷ lục, và nhiều thành viên OPEC + không bơm đủ hạn ngạch cho phép.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa nâng ước tính tăng trưởng nhu cầu thêm 200.000 thùng/ngày cho cả năm 2021 và 2022.

Nhu cầu tăng 1,1 triệu thùng/ngày lên 99 triệu thùng/ngày trong quý 4 năm 2021, bất chấp kỳ vọng tiêu thụ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do làn sóng Omicron, IEA cho biết trong Báo cáo Thị trường Dầu mỏ (OMR) vào tháng 1.

IEA hiện dự kiến ​​tăng trưởng nhu cầu 5,5 triệu thùng/ngày trong năm ngoái và 3,3 triệu thùng/ngày trong năm nay, tăng 200.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó.

Bình An