Thứ năm 20/06/2019 23:11

Đức nối lại việc bán vũ khí cho Arập Xê út

18:31 | 14/04/2019

|
Trong một cuộc họp bí mật của chính phủ, chính quyền Đức đã nối lại việc bán vũ khí cho Arập Xê út, bị đình chỉ vào tháng 10/2018 sau khi xảy ra vụ sát hại nhà báo Khashoggi, theo báo Der Spiegel.

Chính phủ Đức đã phê duyệt việc xuất khẩu vũ khí cho nhiều quốc gia, trong số đó có Arập Xê út và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất trong một cuộc họp bí mật của Hội đồng An ninh Quốc gia gồm Thủ tướng Angela Merkel và các bộ trưởng chủ chốt, báo Der Spiegel đưa tin ngày 13/4.

duc noi lai viec ban vu khi cho arap xe ut
Vũ khí của Arập Xê út sử dụng trong cuộc nội chiến ở Yemen

Mặc dù vậy, Arập Xê út sẽ không có được vũ khí trực tiếp của Đức vì nguồn cung đã bị dừng lại sau vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi. Tuy nhiên, các linh kiện sẽ được giao cho một công ty Pháp lắp ráp. Công ty này sau đó sẽ xuất khẩu sản phẩm cuối cùng sang Arập Xê út.

Các mặt hàng xuất khẩu cũng sẽ được chuyển đến Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất, như phụ kiện cho các hệ thống radar Cobra, do Đức-Pháp sản xuất.

Sự chấp thuận nối lại xuất khẩu vũ khí trên là kết quả của một thỏa hiệp gần đây giữa Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) và đảng CDU/CSU về thỏa thuận liên minh.

Vào tháng 10 năm 2018, Đức áp đặt lệnh cấm vận xuất khẩu vũ khí sang Arập Xê út, bao gồm cả các linh kiện vũ khí của Đức và cả các linh kiện trong các dự án chung giữa Đức với Vương quốc Anh, Pháp và Tây Ban Nha. Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Anh, Jeremy Hunt, đã gửi một bức thư vào tháng 2/2019 tới người đồng cấp Heiko Maas của Đức, yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm này, theo Der Spiegel.

duc noi lai viec ban vu khi cho arap xe utThấy gì qua chuyến công du châu Á của Thái tử Arập Xê Út?
duc noi lai viec ban vu khi cho arap xe utCuộc chiến dầu lửa đang ở đâu?
duc noi lai viec ban vu khi cho arap xe utNga dùng "chiêu độc" ve vãn đồng minh của Mỹ

Nh.Thạch

AFP

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • pvgas