Đức điều tra các nhà cung cấp năng lượng về nghi vấn lạm dụng trần giá

10:48 | 17/04/2023

210 lượt xem
|
(PetroTimes) - Người đứng đầu cơ quan quản lý chống độc quyền của Đức cho biết, họ có thể điều tra các nhà cung cấp năng lượng trong bối cảnh người tiêu dùng phàn nàn về việc tăng giá và nghi vấn lạm dụng trần giá năng lượng của Chính phủ.
Đức điều tra các nhà cung cấp năng lượng về nghi vấn lạm dụng trần giá

Tờ Rheinische Post dẫn lời Chủ tịch Văn phòng Cartel Andreas Mundt mới đây cho hay: "Chúng tôi đã bắt đầu thực hiện lệnh cấm lạm dụng. Đặc biệt, việc lập kế hoạch cho các biện pháp điều tra cụ thể đã được tiến hành tốt".

Berlin năm ngoái đã công bố gói cứu trợ trị giá 200 tỷ euro (220 tỷ USD) để giúp các công ty và hộ gia đình gánh vác hóa đơn điện và khí đốt tăng vọt sau cuộc xung đột Nga - Ukraine và sự sụt giảm xuất khẩu khí đốt của Nga.

Theo cổng thông tin người tiêu dùng, giá điện và khí đốt của một số nhà cung cấp trên khắp nước Đức cao hơn mức trần của Chính phủ mặc dù giá khí đốt toàn cầu giảm so với mùa hè năm ngoái và có lo ngại rằng một số nhà cung cấp đang tăng giá để hưởng lợi từ hàng tỷ euro trợ cấp của Chính phủ.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng việc giới hạn giá khiến các hộ gia đình không có động cơ chuyển sang sử dụng các nhà cung cấp năng lượng rẻ hơn vì mức trần sẽ tự động được áp dụng và Chính phủ sẽ chỉ cần trả phần chênh lệch.

Mundt cho biết văn phòng của ông đã nhận được số lượng đơn khiếu nại lên đến bốn chữ số về giá năng lượng kể từ cuối năm 2022.

Mundt nói thêm: "Việc tìm ra con cừu đen giữa hàng ngàn nhà cung cấp với nhiều mức thuế khác nhau là điều không hề đơn giản".

Đức có thể không sử dụng hết công suất nhập khẩu LNG mới Đức có thể không sử dụng hết công suất nhập khẩu LNG mới
Bản tin Năng lượng Quốc tế 10/4: Đức để ngỏ khả năng tiếp tục duy trì các nhà máy điện hạt nhân Bản tin Năng lượng Quốc tế 10/4: Đức để ngỏ khả năng tiếp tục duy trì các nhà máy điện hạt nhân

Bình An