Đưa na Chi Lăng và đặc sản Lạng Sơn đến tay người tiêu dùng Thủ đô

17:46 | 16/08/2019

|
Ngày 16/8, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội), đã diễn ra lễ khai mạc hội chợ sản phẩm nông nghiệp an toàn “Tuần lễ quảng bá na Chi Lăng và đặc sản Lạng Sơn 2019”.    
dua na chi lang va dac san lang son den tay nguoi tieu dung thu do
Lễ khai mạc "Tuần lễ quảng bá na Chi Lăng và đặc sản Lạng Sơn 2019”

“Tuần lễ quảng bá na Chi Lăng và đặc sản Lạng Sơn” được tổ chức trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Sở NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn nhằm quảng bá thương hiệu na Chi Lăng đến người tiêu dùng trong cả nước. Chương trình diễn ra từ ngày 16/8 đến 21/8/2019.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu nhấn mạnh: Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, hỗ trợ tích cực trong quảng bá thương hiệu nông sản, thực phẩm an toàn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, thương hiệu, nhãn hiệu đặc sản vùng miền đến đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đồng thời khẳng định tỉnh Lạng Sơn mong muốn được hợp tác với doanh nghiệp, định hướng hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ, khắc phục khó khăn, vướng mắc; thực hiện tốt việc công khai, minh bạch cơ chế, chính sách và quản lý điều hành; triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hợp tác và phát triển.

dua na chi lang va dac san lang son den tay nguoi tieu dung thu do
Các gian hàng trưng bày na Chi Lăng

Na Chi Lăng là một trong những sản phẩm được công nhận thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam, là cây trồng chủ lực trên địa bàn huyện Chi Lăng. Năm 2019, tổng diện tích na tại Sơn La khoảng trên 1.600ha, tổng sản lượng thu hoạch đạt trên 16 nghìn tấn, tổng giá trị ước tính khoảng 600 tỷ đồng, trong đó, có hơn 200ha na được người dân trồng theo quy trình VietGAP. Đặc biệt từ vụ na năm 2019, huyện Chi Lăng không khuyến khích tăng sản lượng, thay vào đó là tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng và giá trị quả na Chi Lăng.

Hiện nay, na được ví là "cây nông thôn mới", mỗi năm thu về hàng nghìn tỷ đồng cho người dân Chi Lăng. Năm 2011, sản phẩm na dai của huyện Chi Lăng đã chính thức được trao nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm. Ngoài hướng đến xuất khẩu, việc đưa sản phẩm na Chi Lăng tới tay người tiêu dùng nội địa cũng rất quan trọng.

dua na chi lang va dac san lang son den tay nguoi tieu dung thu do
Các đại biểu tham quan các gian hàng tại hội chợ

Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp Đào Văn Hồ chia sẻ: "Tuần lễ quảng bá na Chi Lăng và đặc sản Lạng Sơn 2019" là dịp để các hợp tác xã, cơ sở sản xuất quảng bá sản phẩm, tiếp cận thị trường các địa phương; trực tiếp giao dịch, tiếp xúc với các doanh nghiệp thu mua, bán buôn, xuất khẩu; tiếp xúc trao đổi kinh nghiệm nhằm cải thiện sản xuất, nâng cao chất lượng, mẫu mã và năng suất cho cây na tại Chi Lăng. Đây cũng sẽ là nơi giúp các đơn vị sản xuất na của Chi Lăng cũng như các nông sản Lạng Sơn tìm kiếm đối tác, ký kết biên bản ghi nhớ, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.

dua na chi lang va dac san lang son den tay nguoi tieu dung thu do
Người tiêu dùng Hà Nội có thể mua na Chi Lăng và các nông sản an toàn của Lạng Sơn tại hội chợ

Hội chợ Sản phẩm nông nghiệp an toàn, “Tuần lễ quảng bá Na Chi Lăng và đặc sản Lạng Sơn 2019” được tổ chức với quy mô trên 100 gian hàng. Trong đó, có 29 gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông sản, đặc sản thế mạnh của tỉnh Lạng Sơn như: na Chi Lăng, quýt Bắc Sơn, hồng vành khuyên Văn Lãng; hoa hồi Lạng Sơn; thạch đen Tràng Định; rượu Mẫu Sơn…

Ngoài các gian hàng của Lạng Sơn còn có các gian hàng của các hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, chế biến tiêu thụ các nông sản đặc sản được chứng nhận nhãn hiệu, bảo hộ chỉ dẫn địa lý đến từ các tỉnh, thành phố như: nhãn lồng Hưng Yên, quế Văn Yên, gạo Hải Hậu, chè Tân Cương, rau củ quả Mộc Châu, nước mắm Phú Quốc...

dua na chi lang va dac san lang son den tay nguoi tieu dung thu do
Toàn cảnh diễn đàn

Trong khuôn khổ chương trình, cũng đã diễn ra “Diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm na và đặc sản tỉnh Lạng Sơn” tại Hà Nội nhằm tập trung trao đổi, cung cấp thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ na 2019, giới thiệu tiềm năng và kêu gọi đầu tư vào phát triểnsản xuất, chế biến, bảo quản các sản phẩm nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn. Đặc biệt là quảng bá, giới thiệu na Chi Lăng, nhằm giúp người tiêu dùng nhận diện sản phẩm na Chi Lăng so với sản phẩm khác; tìm kiếm đối tác tiêu thụ các nông đặc sản của tỉnh Lạng Sơn.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh đã đã ký kết 5 biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn.

Nguyễn Hoan 

dua na chi lang va dac san lang son den tay nguoi tieu dung thu do

Lạng Sơn: Sắp diễn ra ngày hội na Chi Lăng

Ngày hội na Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn) lần thứ 3 dự kiến tổ chức từ ngày 10/8 - 18/8/2019.

dua na chi lang va dac san lang son den tay nguoi tieu dung thu do

Na Lạng Sơn xuống núi

Những trái na chín đầu mùa trên núi xứ Lạng đang được thu hái, chuyển về xuôi tiêu thụ.

loading...